Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, dư luận Colombia đã đánh giá cao ý nghĩa cuộc họp tại thủ đô La Habana (Cuba) của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với nhóm hòa đàm của Chính phủ nước Nam Mỹ cũng như Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, nghị sỹ Colombia Iván Cepeda khẳng định cuộc gặp trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng và là minh chứng cho sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với những nỗ lực của nước này nhằm chấm dứt hơn 50 năm nội chiến.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle nhận định buổi làm việc diễn ra hiệu quả và Ngoại trưởng Kerry đã xem xét chi tiết những tiến bộ đã đạt được giữa hai bên cũng như những khó khăn, thách thức của tiến trình hòa đàm.

Cựu nghị sỹ và là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Colombia Piedad Córdoba nhấn mạnh việc ông Kerry gặp đại diện FARC cho thấy một nền hòa bình dài lâu là không thể đảo ngược.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán FARC Iván Márquez, đánh giá đây là một cuộc gặp lịch sử và con tàu hòa bình ở Colombia đang tiến về phía trước.

Theo thông cáo của Văn phòng Cao ủy vì hòa bình, Ngoại trưởng Kerry khẳng định sẵn sàng ủng hộ và hợp tác với Colombia trong giai đoạn hậu chiến tới đây, đặc biệt trong viện trợ tài chính để đầu tư phát triển và rà phá bom mìn.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đồng thời hối thúc Chính phủ Colombia và FARC cần đẩy mạnh và tăng cường nỗ lực để giải quyết những vấn đề gai góc còn tồn tại giữa hai bên nhằm đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã cảm ơn Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ủng hộ tiến trình hòa đàm của quốc gia Nam Mỹ.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại nước này là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.