Thành viên Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia. (Nguồn: AFP)

Colombia đã hối thúc Liên hợp quốc sớm triển khai nhóm quan sát viên giám sát việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), dù thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc nội chiến còn chưa được ấn định.

Phát biểu với báo giới ngày 19/8, Cao ủy Hòa bình Colombia Sergio Jaramillo nhấn mạnh phái đoàn giám sát cần triển khai nhanh nhất có thể, ngay từ thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu, nhằm đảm bảo với người dân Colombia rằng họ được quyền tự do bỏ phiếu.

Ông cho biết theo thông tin mới nhất, phái đoàn quan sát viên này dự kiến gồm 450 người, chủ yếu đến từ các nước khu vực Mỹ Latinh, và nhóm đầu tiên đã có mặt tại thủ đô Bogota.

Cũng theo Cao ủy Jaramillo, sau chuyến thị sát tại chỗ hồi tuần trước, các quan chức Liên hợp quốc và Colombia đã thống nhất nhiều ý kiến liên quan triển khai nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn và giải giáp vũ khí.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, Chính phủ Colombia và đại diện FARC cam kết chuyển từ bạo lực sang theo đuổi các biện pháp chính trị với nguyên tắc dân chủ, tự do tư tưởng và thảo luận văn minh.

Hai bên cũng ấn định thời hạn hoàn thành việc giải trừ vũ khí trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận hòa bình cuối cùng. Hai bên cũng thông qua cơ chế giám sát 3 bên, với bên thứ 3 là phái đoàn quan sát viên Liên hợp quốc gồm các thành viên chủ yếu đến từ khu vực Mỹ Latinh, thành lập 8 khu lán trại và 23 khu vực vành đai chuyển tiếp nhằm thúc đẩy quá trình tái hội nhập xã hội từng bước của các cựu du kích quân.

Thỏa thuận ngừng bắn là bước quan trọng cuối cùng dẫn đến việc Chính phủ Colombia và FARC ký kết thỏa thuận hòa bình, kết thúc thành công quá trình thương lượng hòa bình kéo dài gần 4 năm qua tại La Habana (Cuba).

Tuy nhiên, trước đó, thỏa thuận hòa bình cần được đa số người dân Colombia thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến sẽ diễn ra trong vài tháng tới./.