Hiện trường vụ tấn công nhằm vào cảnh sát tại Barranquilla. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã yêu cầu tăng cường an ninh tại thành phố Barranquilla, nơi diễn ra hai vụ tấn công liên tiếp khiến bảy cảnh sát thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong hai ngày qua.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn nguồn tin từ các nhà chức trách Colombia cho biết hai vụ khủng bố liên tiếp nhằm vào các đơn vị cảnh sát tại Barranquilla và Santa Rosa trong ngày 28/1 đã làm hai cảnh sát thiệt mạng và bảy người bị thương. Các vụ việc này diễn ra chỉ vài giờ sau một vụ tấn công khác cũng tại Barranquilla khiến năm cảnh sát thiệt mạng và 41 người bị thương. Tất cả các vụ tấn công đều được thực hiện bằng thuốc nổ và lựu đạn.

Đây được coi là một trong những đợt khủng bố gây tổn thất nhiều nhất đối với lực lượng cảnh sát. Nhà chức trách đang điều tra các vụ việc với nhận định ban đầu là do các băng nhóm buôn ma túy gây ra.

Giám đốc Cảnh sát quốc gia Colombia Jorge Nieto nhận định nhiều khả năng các vụ việc này có liên quan với nhau.

[Colombia: Liên tiếp xảy ra các vụ đánh bom tại Barranquilla]

Tổng thống Santos đã yêu cầu huy động thêm 1.500 cảnh sát để tăng cường an ninh cho thành phố Barranquilla. Trong một dòng trạng thái đăng tải trên Twitter cá nhân, Tổng thống Colombia đã bày tỏ chia sẻ cùng gia đình các nạn nhân đồng thời khẳng định quyết tâm tìm ra thủ phạm.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Colombia Efraín Cepeda tuyên bố có bằng chứng cho thấy nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) đứng đằng sau các vụ tấn công.

Hiện Chính phủ Tổng thống Santos và ELN đang nỗ lực nối lại hòa đàm nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang tại Colombia kéo dài hơn nửa thế kỷ qua - đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ông Cepeda cho rằng nếu điều này được xác nhận cũng đồng nghĩa hai bên hết cơ hội tiếp tục hòa đàm.

Các ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử tổng thống tại Colombia vào tháng Năm tới đều lên án tình trạng khủng bố leo thang và yêu cầu Chính phủ có những biện pháp trừng phạt thích đáng. Trong khi đó, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski và Bộ Ngoại giao Bolivia cũng đã lên án những hành vi bạo lực này./.