Các thành viên ELN nghe thủ lĩnh Nicolas Rodriguez thông báo quyết định đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, thủ lĩnh tối cao Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) Nicolás Rodríguez, nhóm vũ trang lớn thứ hai ở Colombia sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), tuyên bố lộ trình hòa đàm với chính phủ đã được thống nhất và sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Trong phát biểu trên đài phát thanh Gara của Tây Ban Nha, ông Rodríguez khẳng định mọi bước chuẩn bị đã sẵn sàng và hy vọng hòa đàm sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

Chính phủ Colombia đã bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ với ELN từ tháng 1/2014 với mục đích đàm phán để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang, tương tự lộ trình giữa chính phủ nước này và FARC, diễn ra trong ba năm qua tại Cuba.

Ông Rodríguez bày tỏ thiện chí và cam kết hòa bình của các thành viên ELN và khẳng định sự lạc quan, song thừa nhận những khó khăn trong thời gian tới để đạt được mục đích.

Được thành lập năm 1964, ELN hiện có khoảng 3.000 thành viên. Các chính trị gia và giới chuyên gia đều cho rằng Chính phủ Colombia cần thúc đẩy nhanh hòa đàm với ELN để có thể chấm dứt nội chiến ở nước này chứ không chỉ tiến hành đàm phán với FARC.

Tiến trình tái thiết hòa bình, chấm dứt xung đột vũ trang tại Colombia đã ghi nhận nhiều kết quả khả quan. Mới đây, chính phủ quốc gia Nam Mỹ này và FARC đã đạt được thỏa thuận quan trọng về bối thường cho nạn nhận củc cuộc xung đột kéo dài hơn nửa thế kỷ tại Colombia. Đây là điểm thứ 5 và được coi là một trong những điểm gai góc nhất của lộ trình hòa đàm 6 điểm mà hai bên đã tiến hành thương lượng tại Cuba.

Sau 44 vòng đàm phán, cho tới nay hai bên đã đạt được thỏa thuận về trao đất cho nông dân nghèo, đấu tranh chống buôn lậu ma túy, rà phá bom mìn, chuyển hóa FARC thành một chính đảng, thiết lập cơ chế tư pháp đặc biệt đảm bảo tiến trình giải giáp của nhóm du kích này, tìm kiếm người mất tích, đồng thời ấn định khép lại thỏa thuận hòa bình cuối cùng trước ngày 23/3/2016./.