Các chiến binh của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/2, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã kêu gọi người dân Colombia ủng hộ tiến trình hòa đàm hiện nay giữa chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), đồng thời khẳng định cần tiến hành trưng cầu ý dân về hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trả lời phỏng vấn đài phát thanh quốc gia, ông Santos cho rằng mặc dù cho tới nay FARC không đồng ý với việc tổ chức trưng cầu ý dân nhưng "điều này là cần thiết" vì sẽ góp phần củng cố những nỗ lực hòa đàm giữa hai bên suốt hơn ba năm qua. FARC mới chỉ đồng ý đưa vấn đề ra bỏ phiếu tại Quốc hội.

Tuy nhiên, ông Santos cũng nhấn mạnh sẽ tôn trọng quyết định của người dân Colombia. Trong trường hợp các cử tri nước này bỏ phiếu không đồng ý việc ký thỏa thuận hòa bình với FARC, tiến trình hòa đàm sẽ chấm dứt.

Đề cập tới khủng hoảng hiện nay giữa chính phủ và FARC sau khi một số thành viên nhóm hòa đàm của FARC tham dự một hoạt động mít tinh với các tay súng được trang bị nhiều vũ khí tại khu vực miền Bắc nước này trong tuần trước, ông Santos cho biết đang nỗ lực khắc phục những khó khăn.

Sự việc trên đã gây phản ứng dữ dội trong xã hội Colombia ở vào thời điểm có thể đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn giữa chính phủ và FARC.

Tổng thống Santos đã đưa ra tối hậu thư về thời điểm ký thỏa thuận hòa bình với FARC và nhấn mạnh ngày 23/3 tới, thời điểm dự kiến để kết thúc đàm phán, đang tới rất gần.

Ông Santos cũng cho biết đã gặp riêng Ngoại trưởng Na Uy và Đại sứ Cuba, hai quốc gia trung gian hòa giải, để thảo luận về vấn đề này.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia. Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.