Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AP)

Ngày 15/10, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định sẽ làm tất cả để bảo vệ chủ quyền quần đảo San Andrés trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nicaragua.

Phát biểu trong chuyến thăm quần đảo này, ông Santos tố cáo Nicaragua muốn chiếm thềm lục địa của San Andrés với việc kiện nước này ra ICJ.

Được biết, cuối năm 2013, Nicaragua đã khởi động vụ kiện chống lại Colombia với cáo buộc Bogota vi phạm quyền chủ quyền và lãnh hải nước này và không tuân thủ phán quyết năm 2012 của ICJ về việc trả lại cho Nicaragua 90.000 km2 lãnh hải trên biển Caribe.

Về phần mình, Colombia đã bác bỏ tính hợp pháp của ICJ trong việc đưa ra phán xét liên quan tới bất đồng giữa hai nước về đường biên giới trên bộ và trên biển.

Chính phủ Colombia từng tuyên bố đường biên giới trên bộ và trên biển của nước này phải được thiết lập thông qua các hiệp ước, chứ không phải các phán quyết do tòa án La Haye ở Hà Lan đưa ra.

Vụ việc có thể làm bùng nổ tranh chấp biên giới kéo dài giữa hai nước láng giềng, vấn đề từng làm quan hệ song phương xấu đi trong những năm qua./.