Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trong chuyến thị sát tình hình khu vực cửa khẩu với Venezuela ở thành phố Cucuta ngày 6/7, Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín khẳng định sẽ không để “những người anh em” nước láng giềng “bị đói và thiếu thuốc men.”

Chuyến thị sát khu vực biên giới ở Cucuta diễn ra chỉ một ngày sau khi 500 người Venezuela đã vượt hàng rào quân đội tại khu cửa khẩu sang lãnh thổ Colombia để mua lương thực, thực phẩm và thuốc men.

Venezuela đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế khiến thiếu thốn trầm trọng hàng hóa và nhu yếu phẩm.

Bà Holguín khẳng định trong trường hợp cần thiết sẽ mở rộng “vành đai viện trợ nhân đạo” và sẽ không bao giờ từ chối giúp đỡ những công dân Venezuela có nhu cầu về lương thực và thuốc men.

Bà cũng cho biết đã đối thoại với Caracas để mở cửa đường biên, tuy nhiên việc này sẽ chỉ diễn ra khi an ninh được đảm bảo và tình trạng buôn lậu được kiểm soát.

Tối cùng ngày, Phủ Tổng thống Colombia cũng ra thông cáo cho biết Tổng thống Juan Manuel Santos sẽ tới Cúcuta gặp bà Holguín và thị sát tình hình khu vực này.

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp phòng chống nạn buôn lậu tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu, sang nước láng giềng cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán quân sự cực hữu từ Colombia vào Venezuela khiến gia tăng tình trạng mất an ninh tại vùng biên giới./.