Khói bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: AFP)

Ngày 18/8, Viện y học hình sự Colombia khẳng định 16 cảnh sát thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng Black Hawk hôm 4/8 là do gặp tai nạn và máy bay này không bị bắn hạ.

Trả lời báo giới, Giám đốc Viện y học hình sự Colombia Carlos Valdés thông báo, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các phi công cũng như các cảnh sát trên máy bay không hề bị bắn.

Cựu Tổng thống Álvaro Uribe trước đó luôn cáo buộc Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) chính là thủ phạm bắn hạ máy bay.

Ông Urube cũng là người đứng đầu phe đối lập phản đối tiến trình hòa đàm đang diễn ra giữa chính phủ và FARC nhằm chấm dứt hơn 50 năm nội chiến ở nước này.

Chính FARC cũng đã bác bỏ mọi liên quan tới vụ máy bay trực thăng rơi hôm 4/8 và cho rằng những tuyên bố vu khống của ông Uribe nhằm mục đích phá vỡ tiến trình đàm phán hòa bình hiện nay nhằm chấm dứt hơn 50 năm xung đột vũ trang ở quốc gia Nam Mỹ.

Cùng ngày, FARC cũng hối thúc Nhà thờ Thiên chúa giáo nước này tìm cách bố trí một cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis với nhóm hòa đàm tại Cuba, nhân chuyến thăm vào tháng Chín của người đứng đầu Tòa thánh Vatican tới La Habana./.