Đặc phái viên Liên hợp quốc về Colombia Jean Arnault. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/1, trưởng phái đoàn của Liên hợp quốc phụ trách tiến trình hòa bình tại Colombia Jean Arnault cho hay trong những tuần tới, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ bắt đầu thực hiện một số điều khoản trong thỏa thuận hòa bình ký với chính phủ nước này hồi tháng 11 năm ngoái, trong đó có việc giải giáp vũ khí và đầu hàng.

Theo ông Arnault, sau nhiều lần trì hoãn, khoảng 5.700 tay súng FARC sẽ ra hạ vũ khí, quay trở về cuộc sống bình thường và tiến trình này dự kiến kết thúc sớm nhất vào tháng Sáu tới theo tinh thần thỏa thuận giữa Chính chủ Colombia và đại diện của FARC.

Trong khi đó, việc giải giáp vũ khí cũng được triển khai nhanh chóng song song với việc thiết lập các điểm tập trung vũ khí.

Ông Arnault cho hay trọng tâm chính của nỗ lực tái thiết hòa bình tại Colombia hiện này là thúc đẩy việc thành lập 26 điểm tập kết vũ khí do Liên hợp quốc giám sát để tiến trình giao nộp vũ khí diễn ra đúng kế hoạch.

Theo quan chức của Liên hợp quốc, khoảng 15 điểm tập kết vũ khí đang trong quá trình xây dựng và chuẩn bị, song số còn lại bị trì hoãn do gặp khó khăn.

Khoảng 350 trong tổng số 450 giám sát viên của Liên hợp quốc đã tới Colombia để giám sát quá trình giao nộp vũ khí.

Hồi cuối tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã ký thỏa thuận hòa bình sửa đổi, thay thế cho thỏa thuận lần thứ nhất bị các cử tri nước này bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10.

Thỏa thuận hòa bình mới bao gồm 56 trong tổng số 57 điểm mà phe đối lập đề nghị. Khác với thỏa thuận đạt được trước đó hai tháng, Tổng thống Santos quyết định văn bản lần này không phải thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Trong nỗ lực thực thi thỏa thuận hòa bình, Quốc hội Colombia đã thông qua luật ân xá cho các quân nhân và thành viên FARC, song văn bản luật này không được áp dụng cho những người phạm tội ác chiến tranh hoặc tội ác diệt chủng trong hãng hãng ngũ của cả 2 phía./.