Biểu tình phản đối vụ ELN bắt giữ hai con tin người Hà Lan. (Nguồn: Yahoo)

Ngày 23/6, nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) của Colombia đã phóng thích 2 phóng viên người Hà Lan bị bắt cóc hôm 17/6 vừa qua.

Trên tài khoản Twitter, Chính phủ Colombia và ELN đều thông báo nhóm vũ trang lớn nhất hiện nay tại nước này đã giao ông Derk Johannes Bolt, 62 tuổi, và ông Eugenio Ernest Marie Follender, 58 tuổi, cho phái đoàn nhân đạo, có sự tham gia của Hội chữ thập Đỏ và Nhà thờ.

ELN cho biết bắt giữ 2 công dân Hà Lan bởi nghi ngờ mục đích công việc của những người này tại khu vực họ đồn trú.

Các nhà chức trách quốc gia châu Âu khẳng định 2 phóng viên này bị ELN bắt khi đang thực hiện một chương trình truyền hình thực tế để tìm mẹ đẻ của một cô gái Colombia được một gia đình người Hà Lan nhận làm con nuôi.

Báo chí Colombia chỉ trích việc 2 phóng viên này tới vùng có xung đột vũ trang bởi cho rằng họ đã quá mạo hiểm đi vào khu vực này mà không thông báo trước với các nhà chức trách.

Sau khi ELN bắt giữ các phóng viên Hà Lan, chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos cảnh báo hành vi này sẽ ảnh hưởng tới tiến trình hòa đàm được khởi động hồi đầu tháng Hai vừa qua tại Ecuador, quốc gia hòa giải.

Các hành vi bắt cóc con tin là một trong những chủ đề quan trọng trong đàm phán hòa bình, bởi chính phủ đã nhiều lần yêu cầu ELN chấm dứt bắt cóc con tin để có thể đối thoại tiến tới chấm dứt hơn 50 năm nội chiến.

Về phần mình, ELN yêu cầu thực hiện ngừng bắn song phương để đối thoại./.