Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Colombia tuyên bố sẽ không để tiến trình đàm phán hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sụp đổ do sức ép từ các đảng đối lập.

Phát biểu tại cuộc họp của ủy ban quốc gia về hòa bình ở thủ đô Bogota ngày 21/4, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực đưa đàm phán hòa bình với FARC đến đích cuối cùng và không cho phép cá nhân hoặc tổ chức nào gây sức ép bằng mọi giá chống lại hay ngăn chặn đà tiến của tiến trình này.

Theo Tổng thống Santos, kể từ khi triển khai các cuộc đàm phán được đánh giá là gian nan và khó khăn với FARC, đã có nhiều cá nhân, trong đó có các chính trị gia đối lập, chỉ trích hoặc phản đối sáng kiến này của chính phủ thông qua các phương tiện truyền thông.

Giới phân tích cho rằng nhận định trên của Tổng thống Santos là nhằm ám chỉ cựu Tổng thống Alvaro Uribe nay là nghị sỹ đảng cánh hữu Dân chủ Tập trung vì vị chính khách này thường xuyên sử dụng trang mạng xã hội như Twitter để phản đối đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia với FARC.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Santos kêu gọi FARC nỗ lực hơn nữa, thể hiện ý chí và cam kết của mình để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 thập kỷ tại quốc gia này.

Theo nhà lãnh đạo Colombia, "quả bóng" đang ở phía FARC và nhóm vũ trang này cần chứng tỏ nguyên vọng vì hòa bình của mình.

Những tuyên bố trên đây được đưa ra sau khi hai bên vừa kết thúc vòng đàm phán thứ 35 tại thủ đô La Habana của Cuba và sau vụ xung đột giữa quân đội chính phủ và FARC.

Ngày 15/4 vừa qua, FARC đã tấn công quân chính phủ, làm 11 binh sỹ chính phủ thiệt mạng và 24 người bị thương. Đáp lại, Tổng thống Santos đã ra lệnh cho quân đội tiếp tục các cuộc không kích nhằm vào FARC bất chấp lời tuyên bố gia hạn thêm 1 tháng lệnh ngừng không kích mà ông đưa ra trước đó.

Cùng ngày, Mỹ tuyên bố hỗ trợ tiến trình hòa bình giữa Chính phủ Colombia và FARC nhằm đưa tiến trình này đến thành công.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ nỗ lực thiết lập nền hòa bình lâu dài là không dễ dàng, song Washington sẽ nỗ lực hỗ trợ chính quyền Bogota đạt được mục tiêu này.

Ông Kerry cũng hoan nghênh nỗ lực của chính quyền Tổng thống Santos trong việc dành ưu tiên cao độ cho cuộc đàm phán hòa bình với mục tiêu khép lại cuộc xung đột vũ trang này./.