Colombia pha am muu tan cong khung bo nham vao tong thong hinh anh 1Tổng thống Ivan Duque. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/4, Bộ trưởng Tư pháp Colombia Nestor Martinez cho biết nhà chức trách nước này đã phát hiện và đập tan một âm mưu tình nghi tấn công khủng bố, nhằm vào cuộc gặp giữa Tổng thống Ivan Duque và giới lãnh đạo cộng đồng thổ dân bàn về các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Bộ trưởng Martinez cho biết có thông tin đáng tin cậy rằng một số thành viên tổ chức vũ trang, trà trộn vào những người biểu tình ở vùng núi phía Tây Nam Colombia, đang âm mưu tấn công khủng bố có thể gây nguy hại tới sự an toàn của Tổng thống Duque.

Bộ trưởng Martinez không nêu chi tiết, nhưng cho biết Bộ Tư pháp đã có "chứng cứ điện tử" và nhiều nguồn đáng tin cậy về âm mưu nói trên.

Người đứng đầu ngành tư pháp Colombia cũng cho biết nhà chức trách đã thu thập được thông tin tình báo về âm mưu tấn công khủng bố từ ngày 5/4 vừa qua, sau khi có được một số manh mối từ trước đó nhiều tuần.

[Mỹ chặn đứng âm mưu khủng bố bằng xe tải bị đánh cắp]

Chính phủ Colombia và các nhà lãnh đạo cộng đồng thổ dân ở nước này đã nhất trí tiến hành cuộc họp nhằm tìm giải pháp chấm dứt làn sóng biểu tình phản đối trong ba tuần qua làm tê liệt hoạt động giao thông trên trục đường chính ở khu vực vùng núi Tây Nam.

Người thổ dân nơi đây đang biểu tình đòi chính quyền tôn trọng các thỏa thuận về đầu tư xã hội và bảo trợ đất đai. Theo lực lượng cảnh sát, thành viên các nhóm vũ trang trà trộn vào người biểu tình, kích động và gây ra những hành vi bạo lực như đốt xe và sát hại một cảnh sát.

Colombia có dân số ở mức 45,5 triệu người, gồm 85 dân tộc. Theo đánh giá của Liên hợp quốc, có khoảng gần 1 triệu người thuộc các bộ tộc thiểu số tại quốc gia Nam Mỹ này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)