Bộ trưởng Quốc phòng Colombia, Juan Carlos Pinzón, ngày 6/11 khẳng định nước này sẽ xử lý “một cách thận trọng” vụ hai chiếc máy bay ném bom của Nga bay qua không phận Colombia mà không xin phép.

Ông Pinzón cho biết theo chỉ thị của Tổng thống Juan Manuel Santos, vụ việc này sẽ do Bộ ngoại giao giải quyết và ông Santos đã đề nghị bộ này gửi công hàm phản đối Moskva.

Theo Tư lệnh Không quân Colombia, tướng Guillermo León, hai chiếc máy bay Tu-160 của Nga đã hai lần vi phạm bầu trời của quốc gia Nam Mỹ này, lần đầu tiên vào ngày 30/10, khi bay từ Venezuela sang Nicaragua qua quần đảo San Andrés, Providencia y Santa Catalina của Colombia, và lần thứ hai vào ngày 1/11, khi bay từ Nicaragua về Venezuela.

Sau vụ vi phạm đầu tiên, chính phủ Colombia đã thông báo cho Tùy viên quân sự Nga tại Bogotá và nhận được câu trả lời rằng không biết vụ việc đã xảy ra.

Bộ trưởng Pinzón cho biết sau khi phát hiện lần vi phạm thứ 2, Không quân Colombia đã điều hai phi cơ chiến đấu K-fir lên chặn và “mời” máy bay Nga rời không phận của Colombia.

Theo Bộ trưởng, Colombia đã xử lý vụ việc một cách hợp lý và giảm thiểu khả năng dẫn tới một “tình huống khủng hoảng.”

Tư lệnh León cho biết trong năm nay Colombia đã cấp phép bay qua không phận cho 5 máy bay của Nga khi bay giữa Venezuela và Nicaragua, nên vụ vi phạm này khiến Colombia “bị bất ngờ.”

Trong khi chính phủ Colombia giảm nhẹ vụ việc trên, Thượng nghị sỹ Roy Barreras, từng làm Chủ tịch Thượng viện giai đoạn 2012-2013, đề nghị Không quân Colombia bắn hạ nếu máy bay Nga tái phạm.

Theo ông, Colombia bỏ ra “bạc triệu” để mua vũ khí, không phải để phục vụ diễu binh mà là để bảo vệ đất nước khi cần thiết.

Theo tướng về hưu Héctor Fabio Velasco, Tư lệnh Không quân Colombia những năm 1998-2003, vụ vi phạm của Nga mang tính “khiêu khích” nhằm tìm hiểu khả năng tác chiến của không quân Colombia, và có liên quan tới phán quyết của Tòa án công lý quốc tế đưa ra năm ngoái về việc Colombia phải trao cho Nicaragua một khu vực rộng lớn trên biển Caribe.

Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược trên thực hiện các chuyến bay diễn tập tới Venezuela và Nicaragua vào dịp chuyến thăm chính thức hai nước này của Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nicolai Patrichek.

Không chỉ Venezuela và Nicaragua, Colombia cũng là khách hàng mua thiết bị quân sự của Nga. Trong những năm gần đây, Colombia đã mua trực thăng vận tải.

Hiện tại, phía Nga chưa đưa ra phản ứng công khai nào trước những tuyên bố từ phía Colombia.

Trong một thông cáo báo chí về chuyến bay từ Venezuela tới Nicaragua của các máy bay trên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các phi cơ này đã bay qua “vùng biển trung lập tại Caribe,” và tất cả các chuyến bay của Không quân Nga được thực hiện theo quy định quốc tế về sử dụng không phận./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)