Colombia se tham van My truoc khi ky thoa thuan hoa binh voi FARC hinh anh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos. (Ảnh: AP)

Ngày 29/12, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp người đồng cấp Colombia Juan Manuel Santos vào năm tới để bày tỏ sự ủng hộ đối với một thỏa thuận hòa bình tiềm năng tại quốc gia chìm đắm trong bạo lực này.

Cuộc gặp trên, dự kiến vào ngày 4/2/2016, diễn ra khoảng 7 tuần trước thời hạn chót của cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Colombia và nhóm du kích thuộc Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC).

Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc gặp này sẽ tạo cơ hội để hai nhà lãnh đạo tham vấn về các cuộc đàm phán vào một thời điểm quyết định, qua đó có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình bền vững chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 5 thập kỷ qua khiến hơn 220.000 người thiệt mạng.

Washington đã duy trì quan hệ chặt chẽ với Bogota trong nhiều năm qua, với việc tài trợ tiền, thiết bị và cử đặc vụ tới Colobia để giúp quốc gia đồng minh ở Mỹ Latinh này đối phó với lực lượng du kích cánh tả và các băng đảng ma túy.

Từ năm 2000 đến nay, Mỹ đã chi tổng cộng hơn 10 tỷ USD để hỗ trợ Colombia và thành công của quân đội nước này trên chiến trường đã buộc FARC đồng ý ngồi vào bàn đàm phán vào năm 2012./.
(Vietnam+)