Lượng ma túy mà lực lượng chức năng thu giữ được. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Colombia ngày 2/4 cho biết nhà chức trách nước này vừa phát hiện và thu giữ 6,1 tấn cocaine trong một tàu chở sắt thép phế liệu tại thành phố cảng Barranquilla ở miền Bắc nước này. 

Đây là vụ thu giữ ma túy lớn thứ ba trong lịch sử Colombia và số cocaine bị thu giữ có giá chợ đen lên tới 200 triệu euro (213 triệu USD).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas, lực lượng chống ma túy nước này đã phát hiện số cocaine trên được cất giấu trong một c​ontainer chứa sắt và thép phế liệu để vận chuyển sang cảng Algeciras của Tây Ban Nha.

Số ma túy này được xác định là của băng nhóm Gulf Clan, nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Colombia.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn bán cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ.

Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000, sau đó giảm mạnh trong 10 năm sau đó do Chính phủ nước này tăng cường truy quét tội phạm.

Riêng trong năm 2016, lực lượng chống ma túy Colombia đã thu giữ một số lượng kỷ lục 378,3 tấn cocain, tăng 49% so với năm trước đó./.