Thủ lĩnh tối cao của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia Rodrigo Londoño. (Nguồn: islamtimes.org)

Ngày 10/11, thủ lĩnh tối cao của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño, người được biết đến với biệt danh "Timoleón Jiménez", khẳng định đã ra lệnh ngừng mua vũ khí và đạn dược từ ngày 30/9, đồng thời kêu gọi các thành viên giảm tối đa các cuộc xung đột.

​Ông Londoño cũng nhấn mạnh thiện chí mong muốn đạt được giải pháp cho cuộc xung đột ở Colombia và yêu cầu Chính phủ thực hiện ngừng bắn, sau khi FARC đã tuyên bố chấm dứt xung đột đơn phương vào tháng 7. Trong lịch sử hơn 50 năm xung đột tại Colombia, đây là lần thứ 7 FARC tuyên bố ngừng bắn đơn phương.

Đáp lại thiện chí của FARC, Tổng thống Juan Manuel Santos đã yêu cầu quân đội ngừng ném bom vào các khu vực mà nhóm này đồn trú, nhưng không chấm dứt các cuộc truy quét trên mặt đất. Tổng thống Santos tuyên bố có nhiều khả năng quân chính phủ sẽ ngừng bắn trước Lễ Giáng sinh, nhưng FARC hối thúc thực hiện động thái trên ngay vào thời điểm này.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/11, Đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) về tiến trình hòa bình ở Colombia Eamon Gilmore dự kiến sẽ tới thủ đô Bogota gặp Tổng thống Santos để thảo luận về sự tham gia của châu Âu vào quá trình tái thiết quốc gia Nam Mỹ này.

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Gilmore làm việc với Tổng thống Santos trong bối cảnh có nhiều tiến triển tích cực trong tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC tại La Habana của Cuba. Ông Gilmore là người có nhiều kinh nghiệm trong tiến trình hòa bình ở Bắc Ireland.

Sau gần 3 năm tiến hành đàm phán tại thủ đô La Habana, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận về các điểm cải cách ruộng đất, đấu tranh chống tội phạm ma túy, rà phá bom mìn, đưa FARC trở thành một chính đảng, thành lập cơ chế tư pháp đặc biệt và tìm kiếm người mất tích trong cuộc xung đột đã kéo dài hơn 50 năm qua và khiến hơn 220.000 người thiệt mạng./.