Thủ lĩnh tối cao của FARC Rodrigo Londoño tại cuộc họp báo ở thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/11, thủ lĩnh tối cao của Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño thông báo sẽ trở về thủ đô Bogota để ký thỏa thuận hòa bình với Tổng thống Juan Manuel Santos.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Cuba, ông Londoño nêu rõ đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc ký kết chính thức thỏa thuận mới đạt được hôm 12/11 vừa qua. Ông cũng cho biết Chính phủ đã thỏa thuận với FARC về việc luật hóa thỏa thuận nói trên, để có thể bắt đầu thực hiện quá trình giải giáp vũ khí.

Các phương tiện truyền thông Colombia đưa tin lễ ký văn bản trên sẽ diễn ra vào lúc 16 giờ địa phương chiều 22/11 (21 giờ GMT) tại thành phố biển Santa Marta, miền Bắc Colombia.

Tổng thống Santos sẽ trình Quốc hội, với đa số ghế là người của chính phủ, thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/11 tới để thông qua.

Trước đó một ngày, Trưởng đoàn đàm phán hòa bình của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle đã lên tiếng hối thúc Quốc hội nước này cần khẩn cấp luật hóa thỏa thuận hòa bình đã đạt được với FARC.

Cuộc nội chiến tại Colombia trong suốt 52 năm qua giữa các lực lượng vũ trang, các nhóm bán vũ trang và quân đội Chính phủ đã làm 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.