Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Chính phủ Colombia tiếp tục trình Quốc hội thông qua những điều khoản đã được ký kết trong thỏa thuận hòa bình với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) nhằm tận dụng tối đa cơ chế thông qua nhanh tại cơ quan lập pháp trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2018.

Chính phủ của Tổng thống Juan Manuel Santos đang nỗ lực đẩy nhanh việc thông qua các thỏa thuận liên quan tới những cải cách toàn diện tại các khu vực nông thôn, đặc biệt là việc thay thế canh tác cây coca - nguyên liệu chính để chiết xuất cocain - bằng những cây trồng khác, giúp người nông dân sinh sống tại những vùng giao tranh cải thiện đời sống, cũng như cải cách chính trị mở cửa hơn đối với nền dân chủ.

Ngoài ra, Chính phủ cũng thúc đẩy việc kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận ngừng bắn song phương, rà phá bom mìn, đầu tư phát triển kinh tế tại những vùng xa xôi, hẻo lánh, giảm thiểu khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo bày tỏ hy vọng trong vòng một tháng, Quốc hội Colombia sẽ thông qua những điều khoản nói trên được ký kết trong thỏa thuận hòa bình vào cuối tháng 11 năm ngoái.

[FARC và ELN đối thoại tìm kiếm hòa bình, chấm dứt xung đột]

Đến thời điểm hiện tại, Quốc hội Colombia đã thông qua luật ân xá cho các thành viên FARC và việc cho phép tổ chức này thành lập một chính đảng hợp pháp. Luật ân xá là điều kiện pháp lý then chốt để hơn 7.000 thành viên FARC giải giáp vũ khí và quay trở về cuộc sống bình thường mà không bị kết án.

Ngoài ra, luật này còn bao gồm các nội dung như trao đất cho nông dân nghèo, chống buôn lậu ma túy, đền bù nạn nhân của xung đột, tháo gỡ bom mìn và ngừng bắn vĩnh viễn do Liên hợp quốc giám sát.

Hiện tại, Chính phủ của Tổng thống Santos vẫn đang nắm phe đa số tại Quốc hội và do đó có thể thông qua tương đối thuận lợi những cải cách luật pháp để triển khai thỏa thuận hòa bình, bất chấp sự phản đối của phe đối lập. Chính phủ Colombia đang đẩy nhanh tiến trình luật hóa thỏa thuận này trước khi nhiều nghị sĩ sẽ tham gia chuẩn bị cho chiến dịch vận động tranh cử từ nửa cuối năm nay.

Cuộc xung đột vũ trang tại Colombia trong suốt 52 năm qua khiến 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.