Colombia tich thu hon 5 tan cocaine dang tren duong toiTrung My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: enstarz.com)

Ngày 7/4, Bộ Quốc phòng Colombia thông báo đã tịch thu 5,2 tấn cocaine đang được vận chuyển bằng đường biển đến Trung Mỹ.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Colombia trên cho biết số ma túy trên được vận chuyển trên một chiếc thuyền mang cờ Saint Vincentthe Grenadines xuất phát từ cảng Colon của Panama và đang trên đường tới Guatemala. Nguồn tin cảnh sát cho biết 14 người trên thuyền đã bị bắt giữ, trong đó có 8 người Colombia.

Từ đầu năm tới nay, Colombia đã tịch thu 22,8 tấn cocain. Hồi tháng 4 năm ngoái, Bộ quốc phòng Colombia cũng đã tịch thu 7 tấn cocaine được vận chuyển đến cảng Cartagena với đích đến cuối cùng là Rotterdam của Hà Lan. Lô hàng cấm này có giá trị trên 300 triệu USD. Đây là lượng cocaine lớn nhất bị Colombia thu giữ kể từ năm 2008, khi nước này tịch thu 10,5 tấn tại cảng Barranquilla.

Colombia là một trong những nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới với khoảng 300 tấn/năm. Theo Văn phòng phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), riêng trong năm 2012, quốc gia Nam Mỹ này đã sản xuất 309 tấn cocaine, đứng thứ 2 thế giới, sau Peru.

Giải quyết vấn đề buôn bán ma túy là một trong những điểm chính trong chương trình hòa đàm hiện đang diễn ra giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 thập kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này./.
(TTXVN/Vietnam+)