Colombia tien hanh trung cau dan y ve thoa thuan hoa binh hinh anh 1Người dân Colombia. (Nguồn: Getty Images)

Sáng 2/10 (tối cùng ngày giờ Hà Nội), các cử tri Colombia đã tới các hòm phiếu để tham gia cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận hòa bình lịch sử vừa được ký kết giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hôm 26/9 vừa qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, gần 34,9 triệu cử tri Colombia sẽ tham gia cuộc trưng cầu dân ý thỏa thuận hòa bình, mở đường cho việc chấm dứt 52 năm xung đột vũ trang đẫm máu tại nước này.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định để có được một nền hòa bình dài lâu, người dân có quyền “đóng dấu” thông qua trưng cầu dân ý để đảm bảo tính pháp lý của văn bản nói trên. 

200 quan sát viên quốc tế tới từ 25 quốc gia sẽ tham gia giám sát quá trình này. Các cử tri tham gia bỏ phiếu chọn giữa hai câu trả lời đồng ý hay không đồng ý với thỏa thuận. Việc bỏ phiếu không bắt buộc.

Theo Tổng thống Santos, Chính phủ không có phương án dự phòng và trong trường hợp người dân nói không với văn bản đã được ký kết, thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ.

Các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bỏ phiếu cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ thỏa thuận hòa bình sẽ đạt từ 55% tới 66% và tỷ lệ không ủng hộ sẽ vào khoảng 35%. Phe phản đối, với những người đứng đầu gồm các cựu Tổng thống Andrés Pastrana và Alvaro Uribe, cho rằng thỏa thuận hòa bình sẽ giúp các tay súng FARC thoát xét xử những tội ác đã gây ra cũng như không giải quyết được cuộc chiến chống ma túy. 

Trước đó, ngày 24/8, sau 4 năm kiên trì đàm phán với nỗ lực và thiện chí của Chính phủ và FARC, sự hỗ trợ của các bên trung gian hòa giải, thỏa thuận hòa bình giữa hai bên đã đạt được.

Trong trường hợp thỏa thuận được thông qua, gần 8.000 tay súng FARC sẽ giải giáp tại 27 địa điểm có sự giám sát của 500 chuyên gia Liên hợp quốc và sau đó tổ chức này sẽ tham gia hợp pháp vào đời sống chính trị Colombia như một chính đảng. 

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas khẳng định sẽ đảm bảo an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đó, nhóm Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ này, tuyên bố sẽ ngừng các hoạt động quân sự tạo thuận lợi cho cuộc trưng cầu dân ý. Ông Villegas bày tỏ hy vọng ELN sẽ tuân thủ tuyên bố trên. 

Thỏa thuận hòa bình ở Colombia chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% số cử tri đăng ký của Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối./.
(TTXVN/Vietnam+)