Colombia: Tien trinh giai giap FARC se Các thành viên của phái đoàn FARC tại cuộc hòa đàm ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc giải giáp Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) sẽ cần nhiều thời gian và đảm bảo từ phía chính phủ.

Đây là tuyên bố của thành viên đoàn đàm phán FARC Andres Paris trong bài phỏng vấn ngày 26/8 với hãng tin Pháp AFP đánh dấu 2 năm khởi động tiến trình đàm phán hòa bình.

Ông Paris nhấn mạnh sẽ không có "giải pháp nhanh chóng" cho vấn đề giải giáp, một trong 5 nội dung đàm phán hòa bình giữa chính phủ Colombia và FARC. Theo ông, FARC xác định rõ đây là tiến trình vừa cần nhiều thời gian, vừa cần sự đảm bảo về mặt chính trị từ phía chính phủ. Ông cũng cho biết tiến trình đàm phán hòa bình lần này giữa FARC và chính phủ Colombia tiến xa hơn so với các nỗ lực trước nhưng các bên vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là trong việc nhận thức rõ điều này và bảo vệ các thành quả đã đạt được từ trước tới nay.

Được khởi động tại thủ đô La Habana của Cuba từ tháng 11/2012, sau gần hai năm đàm phán, hai bên đã được thỏa thuận về 3 vấn đề trọng yếu là chính sách phát triển nông thôn, ngăn chặn buôn bán ma túy và sự tham gia của FARC trên chính trường sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết. Trong vòng đàm phán mới nhất hôm 12/8, chính phủ Colombia và FARC tập trung thảo luận về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột. Theo kế hoạch, nội dung tiếp theo sẽ được hai bên thảo luận là vấn đề giải giáp và cơ chế hợp thức hóa thỏa thuận hòa bình nếu được ký kết.

Tuần trước, một tiểu ban phụ trách thúc đẩy ngừng bắn với sự tham gia của cả hai phía đã bắt đầu hoạt động. Hai bên gọi đây là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đàm phán hòa bình.

FARC là tổ chức vũ trang lâu đời nhất tại Mỹ Latinh, được thành lập năm 1964 với quân số đông nhất có lúc lên tới hơn 20.000 người, gần gấp 3 lần số lượng thành viên hiện tại. Theo số liệu thống kê, cuộc xung đột kéo dài gần nửa thế kỷ qua ở Colombia do FARC tiến hành đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và khoảng 4,5 triệu người đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)