Ngoại trưởng Colombia và người đồng cấp Tây Ban Nha tại một cuộc gặp. (Nguồn: cancilleria.gov.co)

Ngày 7/3, Ngoại trưởng Colombia Angela Holguin bày tỏ tin tưởng Chính phủ nước này và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ ký thỏa thuận hòa bình hoàn toàn hay sơ bộ vào ngày 23/3 tới như dự kiến.

Trong buổi làm việc với người đồng cấp Tây Ban Nha José Manuel García-Margallo tại Bogota, bà Holguin khẳng định việc ký kết thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 50 qua tại nước này theo lộ trình dự kiến là hoàn toàn khả thi.

Ngoại trưởng Colombia nhấn mạnh điều quan trọng nhất đó là trong tiến trình hòa đàm hiện nay, hai bên không để lại bất cứ vấn đề nào có thể gây cản trở cho việc thiết lập một nền hòa bình dài lâu và ổn định tại Colombia. Bà khẳng định tiến trình hòa đàm của Colombia nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức quốc tế cũng như nhiều quốc gia.

Trước đó, vào ngày 6/3, đại diện của FARC cũng thông báo đàm phán tại La Habana đang diễn ra với những kết quả tích cực và khả quan.

Tuần trước, một phái đoàn của Liên hợp quốc đã tới Bogota để chuẩn bị cho việc giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn song phương, cũng như tiến trình giải giáp trong tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Tây Ban Nha García-Margallo bày tỏ sự ủng hộ của nước này với những nỗ lực của Colombia để chấm dứt nội chiến.

Trong một diễn biến có liên quan tới các cuộc xung đột vũ trang, quân đội Colombia cùng ngày đã tịch thu 1,5 tấn thuốc nổ của Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), nhóm vũ trang lớn thứ hai tại nước Nam Mỹ sau FARC. Số thuốc nổ này được phát hiện ra tại bang miền Tây Nam Cauca.

Trong khi đó, một khối thuốc nổ tự tạo cũng đã phát nổ tại phía Bắc Bogota nơi một xe buýt chở binh sỹ Colombia đi qua khiến bảy người bị thương nhẹ. Bộ trưởng Quốc phòng Luis Carlos Villegas tố cáo đây là hành động khủng bố.

Nội chiến tại Colombia là cuộc chiến dài nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964. Quá trình hòa đàm giữa Chính phủ và FARC đang ở vào giai đoạn chót. Nhiều khả năng hai bên sẽ ký thỏa thuận hòa bình trước ngày 23/3 tới.

Trong khi đó, Chính phủ Colombia và ELN mới chỉ bắt đầu tiến hành các cuộc hòa đàm sơ bộ từ tháng 1/2014./.