Colombia: To chuc FARC canh bao huy bo ngung ban don phuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: america.aljazeera.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, phái đoàn đàm phán hòa bình chung của hai tổ chức Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội của dân (EP) đã lên tiếng cảnh báo quyết định ngừng bắn đơn phương và vô thời hạn đang đối diện với “nguy cơ nghiêm trọng” do hoạt động của quân đội chính phủ.

Theo thông cáo chính thức của phái đoàn FARC-EP, quân đội Colombia đã tiến hành 6 cuộc tấn công bằng cả đường bộ và đường không và các cứ điểm của liên minh hai nhóm trên kể từ ngày 20/12 vừa qua, khi FARC và EP tuyên bố ngừng bắn để ủng hộ hòa đàm.

Phái đoàn đàm phán hòa bình chung hiện đang có mặt tại thủ đô Havana (Cuba) – địa điểm diễn ra các cuộc thương lượng giữa Chính phủ Colombia và hai nhóm vũ trang – khẳng định các hoạt động vũ trang của họ trong thời gian nêu trên hoàn toàn mang tính tự vệ trước các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ.

Cùng ngày, FARC cũng đã lên tiếng phản đối một đạo luật mới được Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ký ban hành về việc trưng cầu ý dân về thỏa thuận ngừng bắn với FARC, một khi hai bên đạt được văn bản này. FARC cho rằng thể lệ trưng cầu ý dân phải được bàn bạc giữa các bên sau khi hòa đàm kết thúc thành công và phải do một quốc hội mới có đầy đủ đại diện của mọi thành phần chính trị trong nước tiến hành.

Trước đó, Nghị viện châu Âu đã ra nghị quyết công nhận những bước đi tích cực của tiến trình hòa bình tại Colombia, cũng như việc FARC-EP đã tuân thủ quyết định ngừng bắn tự nguyện và đơn phương của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)