Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (trái) bắt tay thủ lĩnh FARC Timochenko (phải) dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Cuba Raul Castro tại vòng đàm phán hòa bình ở Cuba. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 29/10 đã nhất trí đẩy sớm thời hạn thực thi thỏa thuận ngừng bắn song phương vào giữa tháng 12 tới thay vì bắt đầu từ ngày 1/1/2016 như đề nghị trước đó của Tổng thống Juan Manuel Santos.

Mạng lưới thông tin Caracol của Colombia cho biết việc đẩy thời hạn thực thi thỏa thuận ngừng bắn song phương lên sớm hơn đã được nhà đàm phán hòa bình của FARC Rodrigo Granda đề xuất ngày 28/10, sau đề nghị nói trên của Tổng thống Juan Manuel Santos.

Thỏa thuận ngừng bắn song phương được đặt dưới sự giám sát của quốc tế và được coi như một phần của tiến trình đàm phán hòa bình kéo dài gần 3 năm qua giữa Chính phủ Colombia và FARC.

Trên thực tế, FARC đã thực hiện ngừng bắn đơn phương từ tháng 7 và đã nhiều lần hối thúc Chính phủ Colombia đáp lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn tương tự.

Trước đó, ngày 21/10, Tổ chức Bảo vệ nhân dân của Colombia khẳng định FARC đã thực hiện nghiêm túc cam kết ngừng bắn đơn phương từ tháng 9.

Sau đó, Tổng thống Santos và thủ lĩnh tối cao FARC Rodrigo Londono đã nhất trí ấn định thời hạn 6 tháng để đạt được thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Hai bên cũng thống nhất thành lập một một ủy ban giải quyết vấn đề bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột và ân xá cho các tay súng FARC, ngoại trừ những đối tượng phạm các tội ác chiến tranh.

Cuba và Na Uy hiện đang đóng vai trò bảo trợ cho tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và FARC.

Được khởi động từ năm 2012, tiến trình hòa đàm đã trải qua 40 vòng đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo giới quan sát, tiến trình này đang bước vào giai đoạn nước rút, mở ra hy vọng kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 220.000 người và ảnh hưởng tới hàng triệu người khác./.