Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Colombia Humberto de la Calle (phải) và Trưởng đoàn đàm phán FARC Ivan Marquez (trái) sau lễ ký thỏa thuận hòa bình tại La Habana, Cuba ngày 24/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 31/8, hãng EFE đưa tin quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy thông báo thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ được ký vào ngày 26/9 tới.

Nguồn tin trên cho hay trong phát biểu trước Quốc hội, ông Rajoy nêu rõ ông đã được Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos mời tham dự lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ quốc gia Nam Mỹ với FARC.

Ông Rajoy khẳng định Madrid ủng hộ những nỗ lực vì một nền hòa bình dài lâu cũng như tiến trình tái thiết sau nội chiến tại Colombia.

Cho tới thời điểm này, địa điểm của lễ ký kết chưa được công bố, tuy nhiên ngày 30/6, Chính phủ Colombia cho biết Liên hợp quốc đã đề xuất lễ ký diễn ra tại New York trong thời gian diễn ra phiên họp thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tháng Chín.

Trước đó, ngày 24/8, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận hòa bình cuối cùng sau 4 năm đàm phán nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài nhất Mỹ Latinh đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. Tuy nhiên, sau khi được ký kết chính thức, thỏa thuận này còn phải được thông qua tại cuộc trưng cầu dân ý quan trọng vào ngày 2/10 tới.

Hiện Quốc hội Colombia có 30 ngày để xem xét thỏa thuận chính thức dài 297 trang này trước khi được công bố để chuẩn bị cho cuộc trưng cầu dân ý. Sau sự kiện trọng đại này, FARC đã tuyên bố ngừng bắt dứt khoát, đồng thời chấm dứt các hành động đối địch nhằm vào chính phủ.

Cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.