Colombia va My tang cuong quan he hop tac song phuong hinh anh 1Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos. (Nguồn: AP)

Ngày 13/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Colombia, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Juan Manuel Santos nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Phát biểu trong buổi họp báo chung sau cuộc gặp, hai bên chia sẻ nhận định chung cuộc chiến chống ma túy là nhiệm vụ chung, cần phải hành động để bảo vệ người dân. Sau khi thừa nhận diện tích trồng bất hợp pháp cây coca - nguyên liệu dùng để chế ra chất gây nghiện cocaine - gia tăng trong những năm gần đây, người đứng đầu Chính phủ Colombia cam kết nỗ lực xóa bỏ việc trồng loại cây đó tại nước Nam Mỹ.

Thống kê của Mỹ cho thấy năm 2016, diện tích cach tác cây coca ở Colombia đã tăng lên con số kỷ lục 188.000 ha từ 159.000 ha của năm 2015, tăng 18%.

Tại cuộc họp, Tổng thống Santos nêu bật ý nghĩa chuyến thăm của Phó Tổng thống Pence diễn ra trong thời điểm Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí và tái hòa nhập cộng đồng.

[Mỹ mời Tổng thống Santos dự lễ kỷ niệm 15 năm Kế hoạch Colombia]

Bên cạnh đó, ông Santos đánh giá cao tiến bộ đạt được trong chương trình nghị sự giữa hai nước, đặc biệt trong quan hệ hợp tác về an ninh và cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Liên quan đến tình hình Venezuela, Tổng thống Colombia đề nghị Phó Tổng thống Mỹ Pence loại bỏ lựa chọn can thiệp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Caracas như tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 11/8 vừa qua.

Ông Santos tái khẳng định lập trường của các nước Nam Mỹ là không nên tính đến giải pháp quân sự trong vấn đề này và Colombia cùng các nước trong khu vực phản đối mọi hình thức can thiệp bằng vũ lực. Ông nhấn mạnh Mỹ Latinh là lục địa hòa bình và cần phải duy trì nền hòa bình trong khu vực.

Tại cuộc hội đàm, hai bên cũng nhất trí tăng cường cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước, mở rộng và đa dạng hóa các chương trình nghị sự song phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Tổng thống Mỹ Pence dự kiến sẽ có buổi làm việc với giới tướng lĩnh quân sự Colombia trong ngày 14/8 và tham gia vào một sự kiện văn hóa tại nước Nam Mỹ trước khi lên đường tiếp tục chuyến công du tới Argentina, Chile và Panama.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đến khu vực Mỹ Latinh.

Colombia là đồng minh gần gũi nhất của Mỹ ở Nam Mỹ. Đầu năm ngoái, Bogota và Washington đã kỷ niệm 15 năm Kế hoạch Colombia.

Thông qua chương trình này, Mỹ đã tài trợ cho Colombia 10 tỷ USD để triển khai cuộc chiến chống ma túy cũng như thúc đẩy kinh tế nước Nam Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)