Người dân Venezuela sang mua hàng hóa tại Cucuta, Colombia ngày 10/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/7, Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín cho biết sẽ nhóm họp với người đồng cấp Venezuela Delcy Rodríguez vào ngày 4/8 tới để bàn về việc tái mở cửa khẩu biên giới giữa hai nước, bị đóng từ tháng Tám năm ngoái.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn phát biểu của bà Holguín tại buổi họp báo ở Bogota khẳng định đã thỏa thuận với bà Rodríguez về nội dung cuộc họp tới đây, đồng thời bày tỏ tin tưởng đại diện lực lượng quân đội và an ninh hai nước cũng sẽ nhóm họp trong những ngày tới nhằm phối hợp công tác, tạo thuận lợi cho việc mở lại cửa khẩu.

Ngoại trưởng Holguín cũng cho biết cuộc họp cấp ngoại trưởng này là bước chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Cùng ngày, các nhà chức trách Colombia cho biết riêng trong ngày 10/7, ít nhất 35.000 người Venezuela đã sang nước này mua nhu yếu phẩm và khám chữa bệnh sau khi chính phủ nước láng giềng cho phép mở cửa biên giới giữa hai nước trong vòng 12 tiếng.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia nêu rõ, việc qua lại tại cửa khẩu diễn ra an toàn và trật tự, đồng thời nhấn mạnh cần mở rộng hơn nữa “vành đai nhân đạo.”

Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia kể từ tháng 8/2015 khi ban bố tình trạng khẩn cấp chống nạn buôn bán tài nguyên, đặc biệt là xăng dầu sang Colombia cũng như sự thâm nhập của các nhóm tội phạm, bán vũ trang cực hữu từ Colombia vào Venezuela, đặc biệt là tại bang Táchira, khiến cho tình trạng mất an ninh gia tăng tại vùng biên giới.

Hai nước hiện có chung 2.200km đường biên giới./.