Colombia va Venezuela nhat tri binh thuong hoa quan he hinh anh 1Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (phải) tại Bogota ngày 4/6 và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) tại Caracas ngày 24/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau cuộc đàm phán ngày 22/9 giữa Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro ở thủ đô Quito (Ecuador), hai nước đã nhất trí nối lại cuộc đối thoại ngoại giao và giám sát tiến trình từng bước bình thường hóa tình hình khu vực biên giới.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa, người chủ trì cuộc đàm phán trên, đã đưa ra thông báo này trong một tuyên bố chung, theo đó hai nhà lãnh đạo đã cho phép đưa đại sứ trở lại làm việc bình thường tại thủ đô của nhau.

Ngoài ra, Tổng thống Colombia và người đồng cấp Venezuela còn nhất trí tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tiến trình điều tra về các vấn đề tồn tại dọc theo biên giới hai nước dài tới 2.2019km, đồng thời đưa ra phương hướng cơ bản cho cuộc họp chung cấp bộ trưởng dự định tiến hành vào 23/9 tại Caracas nhằm phối hợp và hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy, tội phạm có tổ chức và gian lận thương mại.

Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng biên giới hôm 19/8.

Colombia và Venezuela đã bị rơi vào cuộc khủng hoảng biên giới trong một tháng, sau khi ông Maduro ra lệnh đóng cửa một phần biên giới với Colombia, cho rằng lực lượng Venezuela đã bị tấn công trong một chiến dịch chống buôn lậu do các đơn vị bán quân sự của Colombia tiến hành./.

(Vietnam+)