Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin. (Ảnh: EFE)

Ngày 22/6, Ngoại trưởng Colombia Maria Angela Holguin đã yêu cầu Venezuela sửa lại sắc lệnh mới đây trong đó, theo nhận định của Bogota, Caracas đã đơn phương thay đổi ranh giới vùng lãnh hải đang trong tranh chấp giữa hai nước.

Cuối tháng 5 vừa qua, Venezuela đã thông qua và ban hành sắc lệnh xác định Khu vực hoạt động phòng thủ biển đảo (ZODIMAIN). Phía Colombia cho rằng vùng Vịnh Venezuela được xác định trong văn bản này bao gồm một phần lãnh hải giàu tài nguyên cá và dầu mỏ thuộc Đại Tây Dương mà hai bên đang tranh chấp.

Bà Holguin, người đang có mặt tại La Habana để tham gia hòa đàm với nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), yêu cầu Chính phủ Venezuela phải chỉnh sửa phần tọa độ được nêu trong sắc lệnh trên và tố cáo quyết định đơn phương của Caracas “đi ngược lại luật pháp quốc tế.”

Từ nhiều thập kỷ nay, Venezuela và Colombia đã có tranh chấp cả phần lãnh hải lẫn thềm lục địa và suýt bùng nổ thành xung đột vũ trang năm 1987. Năm 1990, hai bên thành lập “Ủy ban đàm phán trực thuộc tổng thống” và năm 2007 đã đạt thỏa thuận phân định ranh giới phần không tranh chấp, tuy nhiên vẫn chưa đi đến giải pháp cuối cùng cho các vùng tranh chấp./.