Người dân Colombia tại biên giới với Venezuela ở Cucuta ngày 22/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Chính phủ Colombia đã yêu cầu Venezuela tôn trọng nhân quyền của những công dân nước này bị hồi hương trong những ngày gần đây, sau khi Caracas ban bố lệnh đóng cửa biên giới phía Đông với nước láng giềng và thiết lập tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ban bố lệnh trên nhằm tăng cường cuộc chiến chống các nhóm bán vũ trang và tình trạng buôn lậu tại vùng biên với Colombia sau khi xảy ra một vụ tấn công trên phần lãnh thổ Venezuela, làm 4 người bị thương.

Theo Bộ Nội vụ Colombia, từ ngày 20/8 tới nay, gần 400 người Colombia không có giấy phép cư trú tại Venezuela đã phải trở về nước, nhiều người trong số họ tố cáo bị đối xử không tốt. Bộ trưởng Nội vụ Juan Fernando Cristo cũng đã chủ trì một cuộc họp của chính phủ về tình hình biên giới với nước láng giềng.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Colombia khẳng định sẵn sàng hợp tác với Venezuela để đảm bảo an ninh khu vực biên giới và yêu cầu Caracas tôn trọng những người bị hồi hương theo luật pháp quốc tế. Bogota phải đối việc đóng cửa biên giới bởi việc này ảnh hưởng tới những người sinh sống và đi lại hợp pháp ở vùng biên, đặc biệt là trao đổi thương mại giữa hai nước. Colombia kêu gọi nước láng giềng cùng thảo luận về một cơ chế chung để giải quyết vấn đề biên giới.

Dự kiến, Ngoại trưởng Colombia María Angela Holguín và người đồng cấp Venezuela Delcy Rodríguez sẽ nhóm họp vào ngày 26/8 tới để thảo luận về các biện pháp tăng cường an ninh vùng biên./.