Nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm và buôn bán ma túy, trong cuộc gặp gỡ cấp Ngoại trưởng ngày 7/10, quan chức Colombia và Venezuela đã thỏa thuận khởi động cơ chế an ninh đặc biệt giữa các Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ hai nước.

Thỏa thuận trên yêu cầu các Tư lệnh thuộc lực lượng vũ trang hai nước tiến hành gặp gỡ để rà soát từng lĩnh vực hoạt động cụ thể như xóa bỏ diện tích trồng cây thuốc phiện, tấn công tội phạm thông thường, ngăn ngừa các tác nhân gây bạo lực tại các địa phương dọc biên giới hai nước, đồng thời thiết lập đường dây nóng giữa các đơn vị phòng chống ma túy hai nước.

Trong cuộc gặp tại thành phố Curcuta của Colombia này, Ngoại trưởng nước chủ nhà María Angela Holguín và người đồng cấp Venezuela Nicolás Maduro cũng đã đồng ý tái khởi động các chương trình hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở giao thông và an ninh năng lượng giữa hai nước, từng bị đình trệ do cuộc khủng hoảng ngoại giao-thương mại từ hồi tháng Bảy năm ngoái.

Cuộc gặp gỡ này được coi là tiền đề cho cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và người đồng cấp Venezuela Hugo Chávez, dự kiến vào cuối tháng này, để rà soát lại quá trình khôi phục quan hệ song phương.

Ngày 10/8 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Santos nhậm chức, hai nước đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao sau 19 ngày bị cắt đứt hoàn toàn do những tranh cãi xung quanh việc Colombia cho Mỹ sử dụng bảy căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình và cáo buộc Venezuela hậu thuẫn một số nhóm du kích vũ trang./.

(TTXVN/Vietnam+)