Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia, bà María Ángela Holguin đã thăm Việt Nam từ ngày 25-27/2.

Trong thời gian ở thăm, Bộ trưởng Ngoại giao María Ángela Holguin đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, gặp làm việc với Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng, viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan Vịnh Hạ Long và một số địa điểm văn hóa-du lịch khác.

Tại cuộc hội đàm ngày 27/2, giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình gần đây ở mỗi nước và trao đổi sâu rộng về các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp với Colombia trên nhiều lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, năng lượng-dầu khí, văn hóa-giáo dục-du lịch….

Đồng thời, hai bộ trưởng đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp; đánh giá cao các đề xuất của phía Colombia nhằm tạo dựng cơ chế và khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước; cảm ơn phía Colombia về việc cử đoàn văn hóa-nghệ thuật Colombia tham dự Festival Huế 2012 (4/2012) trong khuôn khổ hoạt động của Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC).

Bộ trưởng Ngoại giao María Ángela Holguin chúc mừng những thành tựu của Việt Nam gần đây, cho rằng hai nước có nhiều điểm đồng và tiềm năng để hợp tác vì phát triển; đề xuất hai bên tăng cường hợp tác về thương mại, nông nghiệp, dầu khí, văn hóa, giáo dục, xóa đói giảm nghèo...

Bà cũng cho biết Colombia rất quan tâm tham gia các tổ chức kinh tế khu vực Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác liên khu vực Mỹ Latinh-Đông Nam Á và mong nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong vấn đề này.

Hai Bộ trưởng nhất trí các biện pháp nhằm phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, góp phần tích cực vào quan hệ chung giữa hai nước.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi đánh giá về tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Phong trào Không Liên kết, Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC)… nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng và góp phần nâng cao vị thế của hai nước ở hai khu vực và trên thế giới.

Sau hội đàm, hai Bộ trưởng đã ký kết Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ giữa hai Chính phủ và Bản ghi nhớ Thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao./.

(TTXVN)