Sự nhận thức về vai trò của nhà tắm với tư cách là một không gian sống thực sự và tối quan trọng ngày càng trở nên rõ ràng. Hàng loạt những tiến bộ của công nghệ đã biến phòng tắm trở thành nơi phô diễn công nghệ cao thực sự trong một vài năm trở lại đây.

Tiêu điểm công nghệ cảm ứng

Theo nhận định của nhà thiết kế Michael Menn, thuộc hãng Design Construction Concepts tại Northbrook Ill: “Phòng tắm là một trong những nơi mà sau ngày làm việc mệt mỏi, người ta tìm đến để tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi khuây khỏa. Giờ đây, người ta sẽ không thể hài lòng với một căn phòng tắm nhỏ xíu”.

Trên thực tế, thống kê của trường đại học Harvard cho thấy, trung bình mỗi năm người Mỹ tiêu khoảng 280 tỉ USD cho việc nâng cấp nhà tắm.

Tại Mỹ và một số nước Tây Âu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật số, đặc biệt là công nghệ cảm ứng vào việc thiết kế các thiết bị trong phòng tắm được coi là yếu tố tiên phong. Sản phẩm bồn rửa V-touch của VADO (Anh) là một ví dụ tiêu biểu cho việc kết hợp giữa công nghệ cảm ứng và thiết kế ấn tượng.

Các nhà thiết kế đã sử dụng loại vật liệu nhẵn bóng làm cơ sở và tích hợp một bảng điều khiển cảm ứng để tạo ra tiện ích cao nhất cho khách hàng. Người sử dụng chỉ cần chạm nhẹ vào bảng điều khiển là có thể thay đổi nhiệt độ cũng như dòng chảy của nước.

Một sản phẩm khác có thể được nhắc tới là chiếc bảng điều khiển Rainbrain của tập đoàn toàn cầu Hangsgrohe, một thiết kế được trao giải tại IF Design Award 2009. Chiếc bảng điều khiển cảm ứng này cho phép người sử dụng thay đổi nhiệt độ nước, kiểu dòng nước phun ở vòi sen tắm, ánh sáng trong phòng và cả loại nhạc bạn muốn nghe.

Thậm chí, thiết bị còn được trang bị cả giao thức bluetooth để kết nối với các thiết bị chơi nhạc như MP3. Sản phẩm được làm bằng thiết bị chống nước cho phép người sử dụng điều khiển mà hoàn toàn không hề bị ướt.

Ứng dụng kỹ thuật số đã tạo nên một trong những xu hướng “nóng” nhất hiện nay tại Mỹ là trang bị cho phòng tắm chiếc vòi sen mang tên “car-wash” có khả năng đem lại cho người sử dụng những cảm giác như ở tiệm spa.
 
Ngoài ra, chiếc vòi tắm đem lại hiệu ứng như nước mưa đi kèm với một chiếc vòi cầm tay bổ sung cũng không thể thiếu. Chưa dừng lại, những chiếc vòi tắm gắn tường với những tia nước phóng theo nhiều hướng cũng khiến người sử dụng thích thú.

Tùy theo thành phần và chất lượng thiết bị, giá bán của những chiếc vòi sen này có thể giao động từ khoảng 23 đến 145 triệu đồng (từ 1.300- 8.000USD). Ngoài ra, những chiếc vòi sen này cũng có thể kết hợp với một phòng tắm hơi được điều khiển bởi hệ thống bàn phím kỹ thuật số, cho phép người tắm lựa chọn vị trí tia nước cũng như nhiệt độ phù hợp.

Ngoài ra, còn phải kể tới nhiều các xu hướng mới trong căn phòng tắm thời hiện đại như: lắp đặt các vòi sen chuyên dụng, phòng tắm hơi được trang bị thiết bị nghe nhạc, sàn nhà và ghế toilet được sưởi ấm; ứng dụng các thiết bị điều khiển từ xa, điều khiển kỹ thuật số để tắt bật vòi sen, hay đèn chiếu sáng.

Công nghệ cho sự phát triển bền vững

Bên cạnh sự quan tâm tới việc nâng cấp cho căn phòng tắm của mình, người tiêu dùng hiện nay cũng nhận thức rõ tầm quan trọng của phát triển bền vững. Một biểu hiện rõ ràng là người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới những thiết bị có khả năng tiết kiệm nước cũng như năng lượng.

Tất nhiên, sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cho phép ta giảm lượng nước sử dụng trong nhà tắm. Chiếc bồn cầu không cần gạt nước McDry là một ví dụ điển hình. Sản phẩm hoạt động theo một nguyên lý hết sức đơn giản nhưng mang tính cách mạng.

Với việc sử dụng một loại chất tẩy rửa đặc biệt nhẹ hơn các chất thải, chiếc bồn cầu sẽ luôn được giữ sạch sẽ và tẩy sạch mùi hôi. Điều quan trọng là sản phẩm giúp tiết kiệm được lượng nước đáng kể. Sản phẩm này của Duravit có giá khoảng 16 triệu đồng (895USD).

Những chiếc bồn Architec của hãng cũng rửa sạch ngay vết bẩn chỉ với 1 lít nước. Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, công nghệ cao trong nhà tắm sẽ còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong tương lai và sẽ được xem như một yếu tố quyết định trong quá trình cạnh tranh giữa các nhà thiết kế. Bởi vậy, chúng ta hãy tiếp tục chờ đợi những cú đột phá ngoạn mục trong thời gian sắp tới./.

(Thế giới Vàng/Vietnam+)