Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Rạng sáng 2/10, bão Joaquin, cơn bão bị đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, đã tràn vào miền Trung của Bahamas với sức gió lên tới 215 km/giờ.

Theo Trung tâm cảnh báo bão của Mỹ, vào lúc 6​ giờ giờ GMT (tức 13 giờ Việt Nam), bão Joaquin vẫn ở khu vực miền Trung của Bahamas.

Dự kiến, bão sẽ đổ bộ vào khu vực Tây Bắc Bahamas sau đó trong ngày. Được đánh giá là mạnh cấp 4, bão Joaquin có khả năng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Một số chuyến bay đã bị h​ủy trong khi các tàu đang trên đường đến các địa điểm du lịch nổi tiếng đã được yêu cầu chuyển hướng đi nơi khác. Nhà chức trách tại Bahamas đã khuyến cáo người dân chuẩn bị ứng phó với lượng mưa lên tới 370mm.

Trong khi đó, Cuba đã đưa ra cảnh báo bão đối với khu vực Đông Nam của nước này. Dự báo, bão Joaquin sẽ gây lụt lội tại các khu vực ven biển Đại Tây Dương của Mỹ.

Công tác ứng phó khẩn cấp đã bắt đầu từ khu vực xa nhất là New York, trong khi mưa lớn sẽ xảy ra tại Carolina và Virginia của Mỹ.

Trong năm 2015, bão Joaquin là cơn bão thứ ba trong mùa bão của Đại Tây Dương, vốn bắt đầu từ tháng 6 và kết thúc vào tháng 11.

Cùng ngày, Trung tâm Khí tượng Quốc gia của Trung Quốc (NMC) đã đưa ra cảnh báo màu xanh (mức thấp nhất trong thang cảnh báo gồm 4 cấp độ) đối với bão Mujigae, dự kiến sẽ tràn vào các khu vực miền Nam nước này.

Mujigae, cơn bão thứ 22 trong năm nay, sẽ tiến vào khu vực phía Đông của Biển Đông vào buổi trưa, sau đó mạnh lên và hướng về bờ biển của tỉnh miền Đông-Hải Nam và tỉnh miền Tây Quảng Đông. Sức gió ở tâm bão có thể lên tới 136,8 km/giờ khi bão tràn vào đất liền.

Dự báo bão sẽ mang theo gió mạnh đến các khu vực ven biển của tỉnh Quảng Đông và Hải Nam trong hai ngày tới. Các khu vực phía Đông và phía Bắc của tỉnh Hải Nam sẽ chịu mưa vừa đến mưa to.

Trước đó, vào lúc 5 giờ sáng (giờ địa phương), bão Mujigae được xác định ở vị trí 15,9 độ vĩ Bắc và 120,5 độ kinh Đông với sức gió ở tâm bão là 64,8 km/giờ.

Tại Nhật Bản, một cơn áp thấp với mưa to và gió lớn đã đổ bộ vào nước này từ tối 1/10 đến ngày 2/10, khiến 2 người bị thương, giao thông bị gián đoạn, nhiều trường học đóng cửa chủ yếu ở tỉnh Hokkaido.

Công ty đường sắt Hokkaido đã đình chỉ hoạt động của 310 tàu và hơn 30 chuyến bay đi và đến từ sân bay New Chitose đã bị hủy.

Hàng trăm người đã được sơ tán, trong khi 450 trường học phải đóng cửa. Khoảng 15.000 hộ gia đình bị mất điện. Tại sân bay Rishiri, sức gió tối đa được ghi nhận vào khoảng 157,32 km/giờ.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo gió mạnh và mưa to sẽ tiếp tục tại Hokkaido và khu vực Đông Bắc Nhật Bản đến ngày 3/10./.