Con bao nhiet doi Ian manh len khi tien sat mien Dong Cuba hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: aa.com.tr)

Ngày 26/9, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Ian đã mạnh lên thành bão cấp 1 khi tiến sát miền Đông Cuba. 

NHC ban bố cảnh báo bão Ian đang mạnh lên và di chuyển theo hướng Tây Bắc về phía Cuba cũng như quần đảo Cayman với sức gió tối đa 120km/giờ. NHC dự báo bão có thể tiếp tục tăng cường độ nhanh chóng trong ngày 26/9. Ngoài ra, miền Tây Cuba cùng ngày có khả năng bị ảnh hưởng của bão do chịu các tác động đáng kể từ gió mạnh và nước biển dâng cao.   

Người dân ở bang Florida của Mỹ cũng đang chuẩn bị ứng phó cơn bão này khi NHC ban bố cảnh báo đề phòng bão tại khu vực ven biển phía Tây của bang, bao gồm cả Vịnh Tampa.

[Bão nhiệt đới Kay mạnh lên cấp siêu bão trên Thái Bình Dương]

Trước đó, ngày 25/9, Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cho biết dự báo sẽ có mưa lớn, gió mạnh, lũ quét, sóng lớn và thậm chí cả lốc xoáy.

Do đó, ông đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở tất cả 67 quận khi giới chức trách đang nỗ lực lên các phương án ứng phó. Thống đốc cũng kêu gọi cư dân tích trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhiên liệu và chuẩn bị cho trường hợp mất điện, đồng thời huy động 2.500 vệ binh Quốc gia tham gia công tác hỗ trợ. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày đã phê duyệt viện trợ khẩn cấp cho 24 quận ở Florida thông qua Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA). Trong khi đó, nhà chức trách tại một số thành phố ở bang này, như Miami, Fort Lauderdale và Tampa, đã bắt đầu phân phát những bao cát miễn phí cho người dân để chống lũ lụt./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)