Con cua phu ta cho Jang Song-thaek bi bat coc tai Paris hinh anh 1Hình ảnh Jang Song-thaek trong phiên tòa xét xử tháng 12/2103. (Nguồn: 38north.org)

Theo Yonhap, các nguồn tin tại Paris ngày 19/11 cho biết một sinh viên đại học người Triều Tiên mang họ Han, đã mất tích tại đây hơn hai tuần qua, trong bối cảnh có suy đoán rằng các nhân viên mật vụ của Bình Nhưỡng đã tìm cách bắt Han đưa trở về Triều Tiên.

Sinh viên Han, được xác định là con trai một phụ tá của Jang Song-thaek, ông chú dượng một thời đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Jang Song-thaek đã bị hành quyết hồi tháng 12 năm ngoái vì tội phản quốc. Cha sinh viên Han được biết đã bị thanh lọc gần đây, như một phần của công việc tiếp tục xoá bỏ tàn dư thời đại Jang dưới chế độ của ông Kim Jong-un.

Một quan chức cấp cao tại trường Han theo học nói với hãng thông tấn Yonhap rằng ông đã hỏi các sinh viên và giảng viên về nơi ở của Han nhưng không một ai nhìn thấy anh ta ít nhất trong 15 ngày qua.

Cảnh sát địa phương cũng đã đến trường cả tuần qua để tìm kiếm Han. Một nguồn tin cho biết Han đã bị các mật vụ Triều Tiên cử đến Paris bắt đi. Han đã trốn thoát một cách đầy kịch tính khi đang bị đưa tới một sân bay.

Nếu được xác nhận đúng, vụ này có thể gây ra một rạn nứt ngoại giao giữa Triều Tiên và Pháp - hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn duy trì một phái đoàn ngoại giao tại Paris để theo đuổi giao lưu kinh tế và văn hóa trên cơ sở hạn chế.

Năm 2011, có tin nói Chính phủ Pháp đã tạo một cơ hội cho Han và chín sinh viên Triều Tiên khác đến nghiên cứu tại trường kiến trúc nổi tiếng mang tên "Ecole Nationale Superieure d' Architecture de Paris -La Villette."

Tất cả đều là sinh viên tại Đại học Kim Il-sung ở Bình Nhưỡng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Triều Tiên đã triệu hồi Hong Yong, Phó đại diện của Triều Tiên tại UNESCO ở Paris, trong bối cảnh có những thông tin nói ông là một tâm phúc của Jang Song-thaek.

Trên đường trở về Bình Nhưỡng, người ta đã nhìn thấy Hong Yong tại sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh và đang bị các mật vụ Triều Tiên giám sát chặt chẽ./.
(Vietnam+)