Ngày 12/6, tại huyện Côn Đảo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế Quân dân Y huyện Côn Đảo tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, chiến sỹ quân đội và người dân thường trú trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Theo kế hoạch, đợt này huyện Côn Đảo sẽ tiêm cho 100% đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và phấn đấu tiêm chủng đạt 70% tổng số quân và dân thường trú ở Côn Đảo.

Để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng lần này tại Côn Đảo, Sở Y tế huy động 11 y, bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bệnh viện Bà Rịa cùng với 27 y bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo.

Mục tiêu của đợt tiêm chủng là tạo miễn dịch cộng đồng trong điều kiện Côn Đảo nằm biệt lập, cách xa đất liền, điều kiện về y tế còn nhiều hạn chế, từ đó sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ông Lê Văn Phong, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND, Trưởng ban Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Côn Đảo, cho biết, trong đợt 1, huyện Côn Đảo đã tiêm vaccine cho 704 đối tượng ưu tiên.

Ngày 10/6, huyện đã lấy mẫu xét nghiệm cho 9.596 người, đạt tỷ lệ 90,4% tổng số dân.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 18/6, huyện Côn Đảo sẽ phấn đấu tiêm đủ cho 70% cán bộ, chiến sỹ quân đội và người dân thường trú tại Côn Đảo.

[Lào đã tiêm hơn 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho người dân]

Ông Lê Văn Phong thông tin thêm, trên địa bàn huyện chưa có ca lây mắc COVID-19 trong cộng đồng. Huyện đang cách ly tập trung đối với 15 trường hợp F1 và các đối tượng đi về từ vùng dịch; cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú đối với 246 trường hợp.

Con Dao bat dau tiem vaccine cho doi tuong uu tien, Da Nang tiem dot 3 hinh anh 1Người dân Côn Đảo được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, huyện cũng đã chuẩn bị khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội, dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 390 người.

Trước đó, ngày 11/6, tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3 với gần 25.000 người được tiêm.

Theo ghi nhận phóng viên TTXVN, điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng được bố trí theo quy tắc một chiều, đảm bảo giãn cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng; dung dịch sát khuẩn tay, khẩu trang ngay vị trí ra, vào được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ.

Ngoài ra, tại mỗi điểm tiêm đều có trang thiết bị, phương tiện cấp cứu để xử lý cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp; nhân viên y tế và người đến tiêm đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi tiêm, người được tiêm sẽ theo dõi 30 phút tại chỗ và được theo dõi thường xuyên tại nhà trong vòng 24 giờ.

Bác sỹ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cho biết, đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 này tại bệnh viện sẽ có gần 140 người được tiêm, trong đó 117 nhân viên y tế được tiêm lần 2.

Việc triển khai tiêm chủng được đơn vị thực hiện đúng các bước theo quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện cũng đã thành lập đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm.

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Nguyễn Tiên Hồng cho biết, Đà Nẵng đã thực hiện 2 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, đợt thứ nhất tiêm cho 117 người, đợt 2 tiêm cho hơn 8.200 người./.

Huỳnh Sơn-Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)