Con đường vươn xa của trái cây đặc sản Tiền Giang

Cùng với định hướng thâm canh theo tiêu chí VietGAP, Tiền Giang đang nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả có múi theo hướng bền vững.
Nhiều năm nay, bưởi da xanh - cây chủ lực trong nhóm cây ăn quả có múi tại TiềnGiang phát triển với năng suất, sản lượng cao, chất lượng tốt và luôn bán đượcgiá trên thị trường.

Dịp Tết Quý Tỵ vừa qua, những nhà vườn giỏi thâm canh bưởi da xanh ở Tiền Giangđều thắng lớn. Với giá bán từ 35.000-40.000 đồng/kg bưởi da xanh, năng suất bìnhquân khoảng 15 tấn/ha, mỗi ha người trồng thu về nửa tỷ đồng. Đây là mức cao kỷlục so với trồng các loại cây ăn quả có múi tại Tiền Giang và Đồng bằng sông CửuLong.

Được mệnh danh là “Vương quốc trái cây” phía Nam, toàn tỉnh Tiền Giang có gần70.000ha cây ăn quả các loại, sản lượng mỗi năm hàng triệu tấn quả. Trong sốnày, cây có múi bao gồm bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò, quít đường, cam sành...là nhóm trái cây đặc sản có lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Theo ông Cao Văn Hóa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TiềnGiang, tỉnh có gần 12.000ha cây có múi tập trung ở 3 huyện nằm trong vùng ngậplũ phía tây là Châu Thành, Cai Lậy và Cái Bè, trong đó riêng diện tích bưởi lôngCổ Cò và bưởi da xanh đã lên đến trên 4.700ha, cho sản lượng mỗi năm gần 80.000tấn quả, còn lại là cam quít các loại với sản lượng không dưới 150.000 tấn/năm.

Ông Hóa cũng cho biết trong điều kiện thâm canh tốt, cây ăn quả có múi nói chungvà cam sành, bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò nói riêng luôn mang lại nguồn lợikinh tế lớn so với nhiều chủng loại cây ăn quả khác. Nhờ vậy, bà con vùng chuyêncanh có thêm nguồn thu nhập quan trọng, ổn định đời sống, nông nghiệp-nông thônngày một đổi mới theo hướng hiện đại. Đây cũng là một trong những nguồn nông sảnhàng hóa có giá trị xuất khẩu cao của tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang đang thực thi nhiều chính sách khuyếch trương thế mạnh cây ăn quả cómúi, giúp nhà vườn vươn lên phát triển bền vững. Một trong những định hướng quantrọng là ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả và thâm canhtheo tiêu chí VietGAP. Việc chuyển giao khoa học kỹ thuật trên lĩnh vực trồngcây ăn quả có múi đang hướng nhà vườn đoạn tuyệt với tập quán canh tác đã lỗithời, xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa đồng thời gắn với bảo quản sau thuhoạch, phát triển thị trường và tiêu thụ sản phẩm.

Để tạo tiền đề thúc đẩy chương trình sản xuất cây có múi theo tiêu chí VietGAP,Tiền Giang đã thành lập một tổ hợp tác cam sành tại Mỹ Lợi A (Cái Bè) với 16 hộtham gia trên diện tích sản xuất 16ha.

Theo ông Ngô Văn Bé Em, tổ trưởng Tổ hợp tác cam sành Mỹ Lợi A, tham gia sảnxuất theo tiêu chí VietGAP, nhà vườn phải tuân thủ quy trình sản xuất nghiêmngặt từ vườn trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng góp và vận chuyển đưa đitiêu thụ. Tuy mới mẻ nhưng đây là con đường tất yếu để cây có múi Tiền Giang hộinhập và nhà vườn, xã hội cùng hưởng lợi. Với nhận thức như vậy, nên địa phươngtích cực áp dụng cách làm này.

Cùng với định hướng thâm canh theo tiêu chí VietGAP, Tiền Giang cũng nhân rộngnhững mô hình trồng cây ăn quả có múi theo khoa học, hiệu quả và bền vững. Đơncử như mô hình trồng ổi xen canh trong vườn cam sành để phòng chống rầy chổngcánh gây bệnh vàng lá Greening - một trong những căn bệnh nan y trên cây có múitại Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay. Mô hình này được Viện Cây ăn quả Miền Namđánh giá cao bởi tính hiệu quả bền vững trong phòng trừ sâu bệnh cho cây có múinói chung.

Sử dụng phân hữu cơ trong quá trình thâm canh, chăm sóc để kéo dài tuổi thọ vườncây, đảm bảo được năng suất, sản lượng và phẩm chất trái khi bán ra thị trườngcũng là hướng đi tốt được nhà vườn Tiền Giang áp dụng phổ biến.

Theo tiến sỹ Hồ Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam (Cục Bảovệ thực vật), Tiền Giang cũng tham gia tích cực và là địa phương được hưởng lợitừ Dự án Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và sản xuất theo hướng VietGAP trên câycó múi ở các tỉnh phía Nam do Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Trường Đại họcTây Sydney (Australia) triển khai tại 5 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp,Vĩnh Long và Cần Thơ.

Riêng tại Tiền Giang, thông qua dự án đã có 687 nông hộ được huấn luyện về quảnlý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây có múi. Đây là một trong những tiền đề quantrọng trong lộ trình sản xuất nông sản theo hướng VietGAP trong đó có đối tượngcây có múi trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của tỉnh Tiền Giang là đến năm 2015 mở rộng diện tích cây bưởi đặc sảngồm bưởi da xanh, bưởi lông Cổ Cò lên 6.880ha, tập trung chủ yếu tại các địa bànvùng ngập lũ phía Tây. Cam quít cũng mở rộng diện tích lên 8.130ha tại hai huyệnCai Lậy và Cái Bè.

Mặc khác, thông qua chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ sinh học trong quátrình sản xuất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm, Tiền Giang hướngđến năm 2015 đạt trên 80% hộ dân trồng cây có múi theo tiêu chí VietGAP và có30% diện tích cây có múi đạt tiêu chí này./.

Minh Trí (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Nhà máy lọc dầu ở Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu lên mức cao nhất trong hơn bốn tháng

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 1,14 USD (1,43%) lên 80,90 USD/thùng vào lúc 14:41 (giờ Việt Nam) sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 81,49 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 27/8/2024.

Vàng thanh tại Ngân hàng Trung ương Cộng hòa Séc ở Prague. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng có thể tăng hơn nữa trong năm 2025

Các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt 3.000 USD/ounce vào năm 2025, đặc biệt nếu chính sách kinh tế của Mỹ trở nên "khắc nghiệt hơn" đối với thị trường.

Xã Đông Tảo hiện có khoảng 1,5 vạn con gà thương phẩm, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2025. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Đưa gà Đông Tảo vươn ra thị trường thế giới

Xác định gà Đông Tảo là sản phẩm đặc trưng nên trong nhiều năm qua, chính quyền các cấp của tỉnh Hưng Yên đã dành nhiều nguồn lực để quan tâm tới việc bảo tồn và phát triển giống gà trên.