Ngày 17/5, các quan chức Mỹ đã lên tiếng khẳng định việc cấp visa vào Mỹ cho con gái Chủ tịch Cuba Raul Castro đồng thời nói rằng nước này không triển khai bất cứ lệnh cấm nào đối với các quan chức Cuba.

Bà Mariela Castro, con gái của Chủ tịch Raul Castro, một nhà nghiên cứu về giáo dục giới tính, sẽ tham dự hội thảo thường niên của Hội nghiên cứu Mỹ Latinh, dự kiến diễn ra từ ngày 23-26/5 ở San Francisco.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Victoria Nuland: "Chúng tôi không áp dụng chính sách visa trong các trường hợp như thế này với mối quan hệ lớn hơn về mặt chính trị, kinh tế và nhân quyền với các nước khác.  Không có lệnh cấm chung nào trong việc cấp visa cho các công dân Cuba. Trong mọi trường hợp, visa sẽ được cấp cho các mục đích đi lại hợp pháp trong Mỹ, bao gồm tới dự hội thảo, đi học..."

Tuy nhiên một số nghị sỹ Mỹ vẫn lên tiếng chỉ trích. Nghị sỹ phe Cộng hòa Marco Rubio, có cha mẹ nhập cư từ Cuba tới Mỹ, đã gọi đây là "sai lầm lớn."

Victoria Nuland đã từ chối bình luận về trường hợp riêng liên quan tới bà Castro, dẫn các nguyên tắc của Bộ Ngoại giao.

Lâu nay, Washington thường từ chối cấp visa cho các quan chức, giới học giả và nghệ sỹ Cuba. Tuy nhiên dưới thời Tổng thống Barack Obama, các giới hạn về trao đổi nghệ sĩ và học giả đã được nới lỏng.

Với vai trò giám đốc Trung tâm Quốc gia về Giáo dục Giới tính, bà Castro hiện đang lãnh đạo một chiến dịch quốc gia chống lại sự kỳ thị người đồng tính ở Cuba.

Bà từng dẫn đầu hàng trăm người đồng tính và chuyển giới ở Cuba, tham gia một cuộc tuần hành nhân Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính./.