Tuệ Minh bên “bảng vàng” thành tích của cha. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cô bé Tuệ Minh nói về người cha vừa giành huy chương vàng Olympic bằng giọng đầy tự hào. Điều em mong mỏi nhất lúc này là một tấm huy chương vàng nữa cho Hoàng Xuân Vinh ở nội dung 50 súng ngắn hơi ngày 9/8 tới.

Hoàng Xuân Vinh đã bước lên đỉnh vinh quang cao nhất với tấm huy chương vàng Olympic, phá kỷ lục Thế vận hội. Vinh quang ấy không chỉ mang tới niềm vui cho Xuân Vinh. Nó còn khiến những người thân của anh ở quê nhà ngập trong hạnh phúc.

Suốt từ tối ​7/8, gia đình Xuân Vinh nhận được không biết bao nhiêu lời chúc. Tổng cục trưởng Tổng cục thể thao thể thao Vương Bích Thắng cũng đã tới nhà chúc mừng gia đình anh.

Ngày 9/8 tới, Xuân Vinh sẽ tiếp tục thi đấu nội dung thứ hai ở Olympic. Cô bé Tuệ Minh đã gửi lời chúc tới cha: “Con mong là ba sẽ bình tĩnh, cố gắng và giành tiếp huy chương vàng ở phần thi tiếp theo. Ba cố lên ba nhé.”

Tuệ Minh là con cả của Xuân Vinh, sinh năm 2002 và đang học lớp 9. Con thứ hai của Xuân Vinh là Hoàng Nam Trung sinh năm 2009. Vợ anh là chị Phan Hương Giang (1976) vừa lên đường đi công tác trưa 7/8 sau chiến công của chồng.

Hai cha con Tuệ Minh có cùng sở thích hội họa. Thời gian rảnh, Xuân Vinh thường đưa con gái đi tập vẽ. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Kể về người cha hay xa nhà, Tuệ Minh tâm sự: “Em đã khá quen với chuyện bố xa nhà bởi bố đi từ khi em còn rất nhỏ. Em có thể thích nghi được với điều đó. Em cũng thân với mẹ hơn. Vài tháng bố lại về nhà một lần tùy theo lịch thi đấu. Mỗi lần về, bố ở nhà được hơn một tuần. Mỗi năm, bố về được ba, bốn lần.”

“Tuy bố ít có thời gian với em nhưng những khoảnh khắc bố ở nhà, em thấy rất quý giá. Bố là người khiến bọn em thấy tự hào và khâm phục vì sự cố gắng. Em khâm phục nỗ lực, ý chí phấn đấu và sự bình tĩnh trước các cuộc thi lớn của bố.”

Mong ước nhỏ nhoi của Tuệ Minh và em trai là được đi du lịch nước ngoài cùng gia đình. Với kỳ tích mà Xuân Vinh vừa lập được, mong ước ấy chắc sẽ sớm trở thành hiện thực./.