Ivanka Trump trong buổi phỏng vấn trên chương trình CBS This Morning. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ivanka Trump vừa lên tiếng phản bác lại những lời chỉ trích cũng như tiết lộ vai trò mới của cô tại Nhà Trắng thực sự sẽ là gì trong một buổi phỏng vấn với biên tập viên Gayle King của chương trình "CBS This Morning" hôm 5/4.

Đệ nhất tiểu thư cũng nói rằng dù không công khai tấn công lập trường của cha mình trên mạng xã hội hay báo chí, hai cha con cô cũng có những bất đồng và cha cô hiểu rất rõ suy nghĩ của cô về nhiều vấn đề.

"Tôi sẽ tranh luận với cha tôi về những vấn đề mà tôi có cảm xúc mạnh mẽ," Ivanka chia sẻ. "Vì thế khi tôi không đồng tình với cha mình, ông ấy biết điều đó. Và tôi thể hiện quan điểm một cách hết sức thẳng thắn."

Mặc dù Ivanka có thể không bao giờ công khai phản bác cha mình, nhưng cô nói với King rằng: "Tôi sẽ nói là đừng đánh đồng việc không công khai chỉ trích với sự im lặng."

Sau đó, khi được hỏi liệu cô có định gia nhập chính trường trong tương lai không, Ivanka phủ nhận ngay và nói rằng: "Chính trị là một việc rất khó."

Ivanka cũng khẳng định rằng cha con cô đồng tình với nhau về rất nhiều vấn đề: "Khi tôi đồng tình, tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ và hỗ trợ chương trình hành động của cha tôi, và hy vọng tôi có thể trở thành một tài sản quý với ông và tạo ra tác động tích cực. Nhưng tôi tôn trọng thực tế là ông luôn lắng nghe. Đó là con người ông khi làm kinh doanh. Đó là con người ông khi làm tổng thống."

King sau đó lại quay lại câu hỏi vì sao Ivanka lại quyết định im hơi lặng tiếng như vậy, nhất là khi đất nước đang có sự chia rẽ sau một cuộc bầu cử vô cùng phân cực, đồng thời nhắc đến các quyền lợi cho người đồng tính và kế hoạch hóa gia đình như hai vấn đề ví dụ cần sự ủng hộ của người dân, nhưng Ivanka vẫn chưa đưa ra lập trường.

"Tôi cũng nghĩ là cần có thời gian thảo luận, nên nếu chị hỏi tôi về những người chỉ trích tôi vì không lên mạng xã hội bày tỏ quan điểm về từng vấn đề một, tôi nghĩ mình sẽ hỏi lại họ rằng liệu điều đó khiến tôi có ảnh hưởng hay ít ảnh hưởng hơn đến những người thực sự sẽ ra quyết định hay không," Ivanka nói.

Cô cũng đáp lại những người nói rằng cô đã "đồng lõa" khi hỗ trợ chương trình hành động của chính quyền cha mình.

"Nếu đồng lõa có nghĩa là muốn trở thành một lực lượng vì cái tốt và tạo ảnh hưởng tích cực, vậy thì đúng là tôi đang đồng lõa đây," Ivanka nói với King. "Tôi không biết những người chỉ trích tôi như vậy, nếu ở trong hoàn cảnh đặc biệt và chưa từng có tiền lệ như tôi bây giờ, có làm khác với những gì tôi đang làm không."

Ivanka sau đó nói thêm: "Tôi hy vọng mình có thể tạo ảnh hưởng tích cực. Tôi không biết đồng lõa là ý gì, nhưng tôi hy vọng thời gian sẽ chứng minh là tôi đã làm tốt, và quan trọng hơn là chính quyền của cha tôi sẽ thành công như tôi biết là nó có thể."

King cũng hỏi rằng ở Nhà Trắng ai là người trình bày với tổng thống Trump những "sự thật mất lòng", và Ivanka thừa nhận chính cô sẽ là người làm việc đó, nhưng đồng thời cũng khẳng định cô không phải là người duy nhất trong bộ máy nêu lên những quan điểm khác biệt của mình.

"Tôi làm chuyện đó. Và gần như tất cả những người mà cha tôi để bên cạnh ông cũng vậy," Ivanka giải thích. "Chúng ta đang ở trong một thời kỳ mà theo quan điểm của rất nhiều người, sự ồn ào đồng nghĩa với ủng hộ tích cực. Và tôi về cơ bản không đồng ý với điều đó."

Ivanka sau đó cũng làm rõ với King rằng cô không phải là người được nhân dân lựa chọn để lãnh đạo đất nước hồi tháng 11 năm ngoái và điều đó đã định hướng cho cô về cách nêu lên ý kiến của mình.

"Với tôi, vấn đề không phải là kêu gọi mọi người ủng hộ các quan điểm của mình. Tôi không phải người mà người dân Mỹ đã bầu làm tổng thống. Cha tôi sẽ làm một công việc vĩ đại. Và tôi muốn giúp ông làm việc đó. Nhưng tôi không nghĩ việc công khai nêu quan điểm về những vấn đề tôi không đồng tình sẽ giúp tôi trở thành một nhà vận động có sức ảnh hưởng hơn."

Cô cũng nói rằng nếu điều đó khiến những người chỉ trích cô không hài lòng, cô cũng không có cách nào thay đổi, cũng như sẽ không tìm cách thay đổi suy nghĩ của họ.

"Điều đó có nghĩa là tôi sẽ chấp nhận chỉ trích của những người nói rằng tôi nên xuống đường biểu tình. Và rồi sau này những người khác sẽ ngưỡng mộ những gì tôi đạt được."

Đầu buổi phỏng vấn, King cũng chỉ ra rằng khi tổng thống Trump đắc cử, Ivanka đã nói trong chương trình "60 Minutes” là cô sẽ không đảm nhiệm vai trò nào ở Nhà Trắng - điều rõ ràng đã thay đổi trong vài tuần qua.

Ivanka nói về thay đổi quyết định của mình như sau: "Khi tôi phát biểu trong chương trình "60 Minutes," tôi chỉ nghĩ đến khoảng 5-6 ngày sau cuộc bầu cử. Sau đó tôi mới phân tích hiện thực mới đang diễn ra và ý nghĩa của nó. Tôi nhận ra rằng chân trong chân ngoài sẽ không có hiệu quả. Và thực tế là mọi thứ diễn ra vô cùng tự nhiên với tôi."

Khi được hỏi về vai trò mới của mình, Ivanka cho biết: "Tôi nghĩ với tôi, điều quan trọng là tôi sẽ tiếp tục công tác vận động mà tôi đã làm trong lĩnh vực tư nhân, vận động trao quyền lực kinh tế cho phụ nữ. Tôi rất chú trọng vào vai trò của giáo dục."

Tuy nhiên Ivanka cũng khẳng định: "Tôi vẫn là con gái của cha tôi. Nên với tôi điều này có nghĩa là nói với những người chỉ trích rằng tôi tôn trọng những tiêu chuẩn đạo đức cao nhất. Nhưng tôi sẽ cân nhắc với cha tôi về những vấn đề mà tôi thực sự quan tâm"./.