Ivanka xuất hiện trên sân khấu với một số phụ nữ quyền lực nhất thế giới. (Nguồn: Daily Mail)

Ngày 25/4, Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng xuất hiện trên sân khấu với một số phụ nữ quyền lực nhất thế giới với tư cách người đại diện Hoa Kỳ tại một cuộc họp các nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở Berlin, Đức.

Tuy nhiên, trong một cuộc thảo luận có sự góp mặt của đại diện nước chủ nhà Đức, Thủ tướng Angela Merkel, tiểu thư nhà Trump đã bị đám đông la ó khi nói về cha mình.

Trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên với tư cách cố vấn tổng thống, Ivanka vẫn tiếp tục làm công việc quen thuộc của mình - bảo vệ những hành động của người cha trước con mắt nghi ngại của công chúng nước ngoài.

"Khán giả Đức không quen thuộc với khái niệm đệ nhất tiểu thư," người chủ trì cuộc thảo luận, Miriam Meckel, tổng biên tập tờ tuần báo tài chính WirtschaftsWoche nói. "Tôi muốn hỏi, vai trò của cô là gì và cô đại diện cho ai, cha cô-tổng thống Mỹ, người dân Mỹ hay doanh nghiệp của cô?"

"Chắc chắn không phải là phương án sau cùng," Ivanka trả lời. "Và tôi cũng chưa quen với vai trò này, vì nó còn khá mới mẻ với tôi."

[Con gái Tổng thống Mỹ Trump chính thức làm việc trong Nhà Trắng]

Trong cuộc thảo luận có sự góp mặt của Thủ tướng Đức Angela Merkel và giám đốc Quỹ Tiền tệ Thế giới Christine Lagarde, Ivanka vẫn đi theo một kịch bản quen thuộc.

Tổng thống Trump "là một nhà vô địch vĩ đại khi hỗ trợ các gia đình và giúp họ phát triển," cô nói. Nhận xét này khiến một số khán giả phía dưới rên rỉ và huýt sáo chê bai.

"Cô thấy phản ứng của khán giả rồi đấy," người chủ trì lên tiếng. "Tôi cần phải nói thêm một điều này. Một số thái độ với phụ nữ mà cha cô thể hiện có thể khiến người ta nghi ngờ liệu ông ấy có là người muốn trao quyền cho phụ nữ hay không."


Bà Meckel dường như muốn nhắc đến đoạn video năm 2005 được công bố trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ở đó những lời hạ thấp giá trị phụ nữ và khoe khoang về tấn công tình dục của ông Trump đã được một micro ghi lại.

"Tôi chắc chắn đã nghe về những chỉ trích của giới truyền thông trong suốt thời gian qua," Ivanka trả lời, kéo theo một vài tiếng cười từ khán giả.

Cô cũng nói thêm rằng hàng nghìn phụ nữ đang làm việc trong các công ty của cha mình "là minh chứng cho niềm tin và nhận thức chắc chắn của ông về tiềm năng của phụ nữ và khả năng làm tốt mọi việc như bất kỳ người đàn ông nào của họ." Cô cho biết chính mình cũng được cha nuôi lớn theo cùng một cách thức như với hai người em trai. "Ông cổ vũ tôi và tạo điều kiện cho tôi phát triển."

Ivanka và chồng, doanh nhân Jared Kushner, đứng trong hàng ngũ những cố vấn thân cận nhất của ông Trump. Việc này khiến cô vừa được ngưỡng mộ, vừa nhận nhiều chỉ trích từ những nhà quan sát quốc tế còn nghi ngờ về động cơ của bộ máy chính quyền Trump.

Những bình luận thầm lặng của tổng thống Trump về Nga, những chỉ trích của ông với NATO và những khuynh hướng đơn phương của ông đã khiến các nhà lãnh đạo khắp thế giới, nhất là ở châu Âu, thấy bối rối.

Sau một cuộc gặp có phần thiếu tự nhiên và vụng về hồi tháng trước tại Washington giữa ông Trump và bà Merkel, với rất ít sự đồng cảm cá nhân cùng việc ông Trump không công khai bắt tay bà Merkel, việc bà tiếp cận Ivanka được xem như một cách để hiểu rõ hơn với chính quyền của cha cô.


Bà Merkel đã ngồi cạnh Ivanka tại Nhà Trắng hồi tháng trước, và đã mời cô đến dự Hội nghị thượng đỉnh W20, một cuộc họp giữa các nữ lãnh đạo thuộc nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Hubert Wetzel thuộc tờ nhật báo Süddeutsche Zeitung của Đức, mời Ivanka đến Đức là một "sự táo bạo thực sự" của bà Merkel. "Thủ tướng đã lưu ý khá chính xác rằng, với ông Trump, một giọt máu đào hơn ao nước lã, cả trong kinh tế và chính trị," Wetzel viết. "Có mối quan hệ tốt với con gái tổng thống đáng giá hơn rất nhiều so với việc tiếp đón hàng chục bộ trưởng của ông."

Sau cuộc thảo luận sôi nổi ở Berlin, Ivanka Trump vẫn rất bình thản trước những chất vấn nhận được từ khán giả.

"Chính trị là chính trị, và tôi vẫn đang học hỏi," cô trả lời với một nụ cười. Ivanka cũng cho rằng nên công khai thể hiện sự phản đối thay vì dàn xếp những khác biệt và chẳng có tiến triển nào trong chính sách./.