CÔN MINH (KUNMING), TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 21 tháng 4 năm 2020 – Trả lời các câu hỏi về việc thành phố Wagga Wagga, thuộc bang New South Wales – NSW (Australia) thông qua việc bỏ phiếu đã có quyết định cắt đứt quan hệ kết nghĩa giữa thành phố Wagga Wagga với thành phố Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Văn phòng Thông tin của Chính quyền thành phố Côn Minh đã có thông báo như sau:

Vào tối ngày 14 tháng 4 năm 2020, khi không có mặt Thị trưởng, Hội đồng thành phố Wagga Wagga, bang New South Wales, Australia, dưới sự dẫn đắt của một số thành viên ban lãnh đạo, đã phê chuẩn quyết định nhằm cắt đứt mối quan hệ kết nghĩa giữa hai thành phố. Thành phố Côn Minh bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ và lên án đối với một số ủy viên hội đồng thành phố Wagga Wagga, những người đã cố tình có động thái làm mất uy tín và vu khống hệ thống chính trị Trung Quốc, cũng như công tác phòng chống dịch COVID -19.

Trong những năm qua, các cuộc trao đổi thân thiện giữa Côn Minh và Wagga Wagga đã thành công và các cuộc trao đổi phi chính phủ ngày càng trở nên sâu sắc. Vào ngày 16/4/2020, Thị trưởng Greg Conk của Wagga Wagga đã viết một lá thư cho Thị trưởng Wang Xiliang của thành phố Côn Minh, bày tỏ lời xin lỗi vì đã chấp thuận động thái cắt đứt mối quan hệ kết nghĩa giữa 2 thành phố. Ông Greg Conk cho rằng, một động thái mới sẽ được đề xuất trong tương lai gần để hủy bỏ quyết định trước. Trong khi đó, ông cũng nhận thấy rằng, phần lớn công dân của Wagga Wagga đã thể hiện sự phản đối và lên án đối với các hành vi của một số ủy viên hội đồng thành phố Wagga Wagga và sự phản đối này là phù hợp với mối quan hệ thân thiện giữa hai thành phố.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, dưới sự lãnh đạo của Ủy ban Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch. Giống như các thành phố khác ở Trung Quốc, Côn Minh cũng đã đạt được kết quả rõ ràng trong công tác phòng chống dịch bệnh. Các hoạt động sản xuất và cuộc sống của người dân đã được khôi phục một cách có trật tự. Thành phố Côn Minh tin rằng, ý định của một vài người ở Wagga Wagga không thể đại diện cho dư luận chính thống. Thành phố Côn Minh hy vọng rằng, với những nỗ lực chung của Thị trưởng Greg Conk và các công dân thân thiện của Wagga Wagga, hai bên sẽ có thể tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ thân thiện và hợp tác giữa hai thành phố trở lại đúng hướng vào một thời điểm sớm trong tương lai.

Giang Tran