Những ngày qua, mực nước các sông ở miền Bắc đang xuống thấp một cách trầm trọng. Thời điểm này, một số nơi bà con nông dân đang sắp bước vào vụ đông xuân, việc thiếu nước dẫn đến nguy cơ giảm năng xuất, mất mùa.

Do đó, trận mưa đang diễn ra, được dự báo với lượng mưa từ 40-50mm sẽ là "trận mưa vàng", "giải khát" cho miền Bắc trong những ngày khô hạn.

"Trận mưa vàng"

Ngày 21/1, nói với phóng viên Vietnam+, ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, đợt mưa này kéo dài vài ngày, trong đó ngày 21, 22 và 23 sẽ có mưa vừa và mưa to trên diện rộng.

“Cơn mưa này không phải là bất thường, hình thành bởi ảnh hưởng của không khí lạnh sẽ tràn về miền bắc đêm nay và ngày mai (22/1),”  ông Sáp nói.

Cũng theo ông, đợt mưa này dự báo với lượng mưa từ 30-50ml, có nơi có thể mưa lớn hơn. Trận mưa này không đủ lớn để tạo ra các dòng chảy mạnh trên các sông bởi hiện các sông cũng đang cạn kiệt. Nhưng, cơn mưa sẽ ngấm đất, làm dịu cơn khát, giúp cho việc giảm xả nước ở các hồ thủy điện, phục vụ vụ lúa đông xuân.

Tiến sĩ Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thì cho biết, trận mưa đang diễn ra ở nhiều nơi có thể xem là “cơn mưa vàng” cho bà con nông dân ở thời điểm khô hạn này.

Từ đó, ông Ngọc khuyến cáo, bà con cần có những biện pháp chịt nước tại các mương, máng để giữ nước nội đồng. Ngoài ra, cần có những cách sử dụng nước hợp lý phục vụ tưới rau màu cuối vụ đông cũng như nước cho vụ đông xuân đã cận kề..

Trước việc ở khu vực Hà Nội xuất hiện sương mù, ông Sáp cho biết đó là do không khí lạnh tràn xuống, gặp gió đông thổi vào. Hiện tượng này sẽ duy trì tương đối lâu. Còn ông Ngọc thì nói, hiện sương mù chưa gây ảnh hưởng gì tới rau màu của bà con nông dân.

Mừng vui lẫn lộn

Cơn mưa khiến người người trồng hoa, lúa hớn hở ra mặt. Một nông dân ở Thường Tín (Hà Nội) cho hay, mưa thời điểm này rất đáng quý bởi có nước, người dân mới có thể đưa máy xuống cày ruộng phục vụ gieo mạ và chuẩn bị cấy vụ đông xuân.

Còn với người trồng hoa, mưa sẽ giúp hoa hồng nảy nhiềm mầm, ra nhiều nụ. Hoa cúc sẽ dài ra, bụ cành chứ không ra nụ ngay khi còn bé.

Nhiều người “mát ruột,” nhưng vẫn có những nông dân lo ngay ngáy. Chị Trần Thị Tươi, người trồng rau ở Vân Nội (Đông Anh, Hà Nội), đang bán hàng ở chợ Ngọc Khánh cho hay, mưa khoảng 1-2 ngày thì tốt. Luống cải bắp, su hào, đậu đỗ... sẽ xanh mởn.

“Nếu cơn mưa kéo dài đến ngày thứ 3, 4 thì cà chua chín cây sẽ bị thối đen. Các loại rau ăn lá như cải cúc, cải xanh… sẽ bị giập lá. Nói chung, trận mưa này không hẳn là không lo,”  chị Tươi nói./.

Trung Hiền (Vietnam+)