Tiêm chủng vắcxin DPT phòng bệnh ho gà cho tất cả trẻ em. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Vừa qua, tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) có nhiều người nghi mắc bệnh ho gà. Các trường hợp trên có các biểu hiện như ho rũ rượi, mắt đỏ. Một số trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm.

Theo nhận định từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), mặc dù dịch bệnh ho gà đã được khống chế nhưng đây không phải là bệnh chưa được thanh toán hoặc loại trừ trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Vì vậy, nguy cơ có thể có những ổ dịch nếu không làm tốt công tác phòng ngừa như duy trì tiêm vắcxin đạt tỷ lệ cao (đặc biệt vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ...), không thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Vừa qua, Bộ Y tế đã thành lập Đoàn công tác trực tiếp đến địa phương kiểm tra và hỗ trợ các hoạt động giám sát, điều tra và xử lý dịch bệnh ho gà tại xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

​Từ ngày 22/7- 11/8, kết quả khám phân loại 168 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp tại ba óm Cà Đổng, xóm Cà Mèng và xóm Cà Pẻn A thuộc xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm ghi nhận 49 bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng điển hình với bệnh ho gà (Cà Đổng 34, Cà Mèng 11, Cà Pẻn A 04).

Kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có 4 mẫu dương tính với ho gà trong tổng số 18 mẫu bệnh phẩm.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại xóm Cà Đổng, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, đồng thời chỉ đạo ngành y tế địa phương triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Đoàn công tác đã chỉ đạo địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức ngay đợt tiêm chủng vắcxin DPT phòng ho gà cho tất cả trẻ em lứa tuổi từ 24 tháng đến 48 tháng trên toàn địa bàn xã Đức Hạnh.

Trước tình hình dịch bệnh ho gà xảy ra như trên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân rằng ho gà là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn gây nên, bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh thường gặp chủ yếu ở trẻ em 1-6 tuổi.

Trẻ càng nhỏ tuổi bệnh càng nặng. Người mắc bệnh ho gà có các biểu hiện như sốt, ho dữ dội thành cơn kéo dài và có tiếng thở rít, chảy nước mắt, nước mũi, kèm theo nôn có đờm dãi trắng và rất dính.

Để chủ động phòng chống bệnh ho gà, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp như chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng vắcxin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch; Bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng.

Người dân cần thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân cho trẻ như che mũi, miệng khi hắt hơi; Ăn uống đủ chất, dinh dưỡng hợp lý.

Trong trường hợp khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ cần được đưa đến cơ sở y tế để được khám, cách ly và điều trị./.