Mảnh vỡ máy bay MH17 ở Shaktarsk,, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 18/7/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết còn quá sớm để phỏng đoán rằng chuyến bay mang số hiệu MH17 bị bắn rơi bởi tên lửa.

Ông Liow đã bình luận như vậy về những báo cáo quốc tế rằng những nhà điều tra ở Hà Lan tìm thấy những mảnh vỡ của một hệ thống tên lửa của Nga tại hiện trường vụ tai nạn của MH17 tại Ukraine.

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 12/8 dẫn lời Bộ trưởng Liow cho biết: "Báo cáo chi tiết về thảm họa MH17 sẽ được công bố vào tháng Mười. Tất cả những thông tin này sẽ được bổ sung vào báo cáo kỹ thuật và một khi nó được công bố chúng ta sẽ biết chính xác nguyên nhân của tai nạn. Chúng ta biết rằng nó bị bắn rơi bởi một vật mang năng lượng lớn, nhưng nó là vật gì, liệu nó có phải là tên lửa đất đối không hay tên lửa Buk, chúng ta phải đợi báo cáo."

Ông nói: "Tại thời điểm này, theo những thông tin tôi nắm được, nó chỉ là tin đồn và còn quá sớm để xác nhận và phỏng đoán về khả năng rằng liệu có phải là tên lửa Buk và ai là người sở hữu tên lửa Buk này."

Các Công tố viên Hà Lan điều tra vụ máy bay MH17 rơi cho biết các mảnh vỡ "có ích nhất định đối với cuộc điều tra về khía cạnh tội phạm vì chúng có thể cung cấp thêm nhiều thông tin về việc ai liên quan đến thảm họa MH17."

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn rơi khi bay qua không phận miền Đông Ukraine trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur ngày 8/3/2014 làm toàn bộ 239 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay thiệt mạng./.