Con re ong Putin huong loi 1,75 ty USD tu khoan vay nha nuoc hinh anh 1Kirill Shamalov, con rể của Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: themoscowtimes)

Theo một cuộc kiểm tra các tài liệu công khai, con rể của Tổng thống Nga Valdimir Putin sẽ được hưởng lợi từ khoản vay nhà nước trị giá 1,75 tỷ USD.

Số tiền này sẽ được dùng cho một dự án hóa dầu thuộc một công ty mà con rể ông Putin nắm nhiều cổ phần.

Kirill Shamalov là chồng của Katerina Tikhonova, con gái của tổng thống Putin, đồng thời cũng là một cổ đông lớn của Sibur, công ty lọc hóa dầu lớn nhất nước Nga.

Sibur mới đây đã nhận được 1,75 tỷ USD từ quỹ Tài sản Quốc gia của Nga nhằm giúp xây dựng một nhà máy lớn ở Tobolsk, Siberia.

Theo các tài liệu của công ty, Sibur đã mượn được vốn từ nhà nước với lãi suất chỉ 2%. Các nhà phân tích tài chính cho biết đây là một mức lãi suất rất hời, bởi thông thường với mức vay lớn như vậy, lãi suất phải trả lên đến 7%.

Trong thông cáo của Sibur công bố hôm 9/12, giám đốc điều hành Dmitry Konov cho biết các điều khoản cho vay của nhà nước là “khá ưu ái.”

Một người phát ngôn của Sibur nói rằng công ty ‘không hể biết về mối quan hệ gia đình hay bất cứ quan hệ gì giữa các cổ đông và tổng thống Nga.” Khoản vay nhà nước của công ty “đã được thông qua các quy trình cần thiết và được thực hiện đúng luật pháp.”

Quỹ Tài sản Nhà nước của Nga với trị giá 72 tỷ USD hồi đầu năm 2015 thường xuyên đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quốc gia như đường sắt, công nghệ hạt nhân và các dự án làm đường lớn.

Tháng 10 vừa qua, Thủ tưởng Nga Dmitry Medvedev đã đưa các nhà máy lọc hóa dầu vào danh sách các dự án mà Quỹ Tài sản Nhà nước được phép đầu tư. Theo ông Medvedev, quyết định này sẽ làm giảm sự phụ thuộc của Nga vào các sản phẩm hóa dầu nhập khẩu và tạo ra khoảng 15.000 việc làm.

Ngày 4/12 vừa qua, Sibur đã nhận được 1,75 tỷ USD từ nhà nước qua việc phát hành trái phiếu thời hạn 15 năm với lãi suất 2%. Toàn bộ số trái phiếu đã được chính phủ Nga mua qua Quỹ Tài sản Nhà nước.

Số tiền Sibur thu được sẽ dùng chi cho dự án trị giá 9,5 tỷ USD của công ty ở Siberian có tên ZapSib. Nhà máy này sẽ là “cơ sở lọc hóa dầu lớn nhất nước Nga.”

Một người phát ngôn của Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết hành động này của chính phủ sẽ giúp thu hút đầu tư từ nước ngoài.

Từ sau khi kết hôn với con gái ông Putin năm 2013, số cổ phần của Shamalov tại Sibur đã tăng 5 lần, và công ty đã đầu tư mạnh hơn vào dự án ZapSib.

Theo tin từ Reuters, tháng 9/2014, Shamalov đã tiếp quản 17% cổ phần tại Sibur và trở thành cổ đông lớn thứ hai của công ty này với tổng số cổ phần là 21.3%, tương đương 2,85 tỷ USD.

Một cổ đông lớn khác tại Sibur là tỷ phú dầu mỏ Gennady Timchenko, một người bạn cũ của tổng thống Putin. Timchenko cũng là cổ đông lớn tại Novatek ​- công ty cũng được Quỹ Tài sản Nhà nước hỗ trợ tài chính. Tính đến nay, mới chỉ có Sibur và Novatek là những công ty tư nhân duy nhất làm được điều này.

Sau sự kiện sáp nhập Crimea vào Nga năm 2014, cha của Kirill Shamalov, Nikolai đã bị đưa vào danh sách cấm vận của Liên minh châu Âu bởi là “người quen lâu năm” với ông Putin, cũng như thường xuyên kiếm lợi từ các mối quan hệ với các nhà hoạch định chính sách ở Nga.

Trong khi đó, ông Timchenko cũng bị đưa vào danh sách cấm vận của Mỹ. Tuy nhiên, Kirill Shamalov và công ty Sibur vẫn chưa nằm trong danh sách cấm vận nào./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)