Chuẩn bị quà tặng cho cán bộ, chiến sỹ các nhà giàn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Vào những ngày đầu tháng Chạp năm Ất Mùi, xuất phát từ thành phố Vũng Tàu, tàu HQ 621 thẳng tiến cụm nhà giàn DK1 trên vùng thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Trên tàu đã sắp sẵn hàng chục chủng loại hàng hóa của các cơ quan, đơn vị gửi đến cán bộ, chiến sỹ trên các nhà giàn vui Xuân, đón Tết...

Thượng úy Huỳnh Chí Cường, Chính trị viên tàu HQ 621, Hải đội 812, Lữ đoàn 125 nói: "Quanh năm nhận nhiệm vụ chuyển hàng cho bộ đội, nhưng cứ mỗi chuyến tàu mang quà Tết ra nhà giàn DK1 là chúng tôi lại cảm thấy tự hào và trách nhiệm lớn lao. Mặc dù trong quá trình vận chuyển trên biển, thời tiết diễn biến khó lường, có khi sóng to gió lớn nhưng chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo hàng Tết đến với bộ đội nhà giàn được kịp thời."

Thượng úy Võ Tá Linh, bộ phận thực phẩm cho biết: "Việc bảo quản lương thực thực phẩm, hàng hóa trên tàu cực kỳ quan trọng. Bởi bao nhiêu công sức của tất cả cán bộ chiến sỹ nhằm mục đích duy nhất là đưa hàng hóa đảm bảo chất lượng đến với bộ đội nhà giàn.

Vì vậy, bản thân tôi đã học tập kinh nghiệm từ những người đi trước cộng với thực tế bản thân để thực phẩm trên tàu luôn tươi, ngon. Chẳng hạn, muốn chuyển lợn, gà đi trên biển, phải lựa hướng gió để tránh hoặc che chắn, đối với rau quả phải treo lên để tránh dập nát...."

Sau hơn 30 giờ hành trình trên biển, tàu HQ 621 đã đến nhà giàn đầu tiên thuộc cụm Phúc Tần, nhà giàn DK1/17. Do tàu đến nhà giàn trong đêm nên tàu phải buông neo chờ trời sáng. Tuy nhiên, những ánh đèn pin vẫn chớp, tắt liên tục từ nhà giàn và thuyền viên trên tàu chào đón nhau, mừng rỡ như sắp được gặp người thân đi xa lâu ngày về thăm.

Mờ sáng, những chuyến xuồng đầu tiên đã bắt đầu chuyển hàng từ tàu sang nhà giàn. Một không khí háo hức, hân hoan từ bộ đội nhà giàn đã “thúc giục” anh em bộ phận xuồng nhanh tay hơn, nhịp nhàng hơn.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng, sỹ quan bộ phận boong-xuồng tâm sự: "Hàng ra đến chân nhà giàn đã quý, chuyển hàng lên được giàn lại càng quý hơn. Mặc dù, chúng tôi muốn bộ đội trên nhà giàn được nhận hàng Tết ngay, nhưng việc chuyển hàng lên giàn cũng không kém phần khó khăn vất vả.

Nhiều khi, chỉ chuyển vài tấn hàng Tết nhưng do gặp sóng to gió lớn nên cả ngày cũng không thể chuyển hết lên nhà giàn được. Năm nay, thời tiết thuận lợi hơn nên hàng cũng nhanh chóng được chuyển lên nhà giàn DK1 theo đúng kế hoạch."

Khi nhận những món quà Tết đầu tiên từ đất liền, nhiều cán bộ chiến sỹ trên nhà giàn DK1 đã không khỏi xúc động. Binh nhất Trần Minh Đại chia sẻ: "Khi nhận được những món quà từ đất liền, chúng tôi rất cảm động và xin hứa sẽ luôn chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc."

Đại tá Tô Văn Thư, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 Hải quân cho biết: "Để đảm bảo việc vận chuyển nói chung và việc chuyển hàng cho bội đội nhà giàn đón Tết nói riêng, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tổ chức huấn luyện. Với nhiều tình huống giả định được đặt ra, với những thiết bị huấn luyện chuyên dùng, cán bộ, chiến sỹ dần thích ứng với điều kiện sóng gió.

Bên cạnh đó, mỗi khi có đoàn công tác ra nhà giàn, chúng tôi cử những cán bộ, chiến sỹ có kinh nghiệm. Chính vì vậy, tất cả các chuyến đi đều đến đích và an toàn."

Tết cổ truyền Bính Thân năm 2016 đã đến rất gần. Những món quà, những tình cảm của hậu phương, của đất liền đã được chuyển đến những người lính đang làm nhiệm vụ canh giữ vùng thềm lục địa phía Nam thiêng liêng của Tổ quốc. Những tình cảm ấy như gắn kết, kéo gần đất liền và nhà giàn lại với nhau bởi cầu nối là những con tàu./.