Một con tin Nhật Bản thoát chết trong gang tấc cuộc tấn công và bắt cóc con tin tại một nhà máy khí đốt ở Algeria kể lại ông đã sống sót ra sao khi chứng kiến hai đồng nghiệp bị bắn chết ngay trước ông.

Người đàn ông giấu tên nói những tay súng Hồi giáo đã lôi ông ra từ trong phòng của ông, còng tay ông và xử tử hai con tin ở bên cạnh.

Trong một câu chuyện rùng rợn ông kể lại trên báo Nhật Bản Daily Yomiuri ngày 21/1, con tin này kể nhóm của ông bị tấn công khi đang ở trên xe buýt. Những kẻ tấn công là các tay súng Hồi giáo vũ trang hạng nặng ở sa mạc Sahara vào thứ Tư tuần trước.

Bảy người Nhật đã sống sót sau vụ tấn công của lực lượng chính phủ Algeria kéo dài ba ngày kết thúc đẫm máu vào hôm thứ Bảy. Tất cả những người Nhật này đều làm cho công ty xây dựng Nhật Bản JGC.

Người đàn ông nói ông đang rời khu nhà ở với các công nhân người nước ngoài khác trên xe buýt thì những tay súng tiến vào. Họ nổ súng ngay vào đầu xe, tài xế xe buýt đâm xe vào dải phân cách và tìm cách trốn thoát. Nhưng một lốp xe nổ khiến chiếc xe buýt ngừng lại và các hành khách buộc phải chạy vào sa mạc tìm chỗ trú ẩn tại khu nhà ở.

Con tin người Nhật đã chặn phòng của ông lại và che đèn khi các tay súng bắt đầu sục sạo trong khu nhà máy. Nhưng không lâu sau đó một tay súng bắn vỡ khóa và xông vào phòng, lôi người đàn ông này ra khỏi chỗ trốn, còng tay ông. Ông bị đưa tới một căn phòng sáng sủa hơn nơi những con tin người nước ngoài bị bắt giữ khác bắt đầu nói bằng tiếng Arập với một số đồng nghiệp Algeria của ông.

Tiếp theo, ai đó nổ súng và hai người gục xuống sàn nhà, ngay trước mặt ông. “Tôi đã sẵn sàng chết,” người phát ngôn của JGC Takeshi Endo dẫn lại lời con tin. Những thi thể hai con tin người nước ngoài vẫn nằm trên sàn nhà khi ông và một đồng nghiệp người Philippines bị đẩy lên một chiếc xe và đưa tới khu nhà máy.

Chiếc xe này bị tấn công với những loạt đạn dữ dội trên đường đi, khiến các tù nhân phải nằm bẹp xuống sàn để tránh đạn. Do những kẻ bắt cóc bỏ xe lại, các tù nhân còn lại một mình và không biết phía nào đã nổ súng.

Trong vài giờ sau đó, con tin người Nhật đã trốn dưới gầm một chiếc xe tải, cố gắng tránh xa cuộc đọ súng xung quanh ông. Ông thấy đạn bay khắp nơi và một chiếc xe buýt chở đầy con tin, một số mặc đồng phục của JGC, chạy qua. Chiếc xe này cũng bị tấn công, nhưng con tin người Nhật nói ông không rõ về số phận những người trên xe.Sau khi màn đêm buông xuống và cuộc đọ súng đã chấm dứt, ông bắt đầu trốn về phía sa mạc, đi bộ một giờ đồng hồ trước khi gặp những binh sĩ Algeria và được đảm bảo an toàn. JGC có 78 nhân viên ở Algeria, thông báo sáng 21/1 rằng 17 người tại nhà máy vẫn chưa biết tung tích, bao gồm 10 người Nhật và bảy người khác.

Các nhân chứng nói chín người Nhật đã thiệt mạng trong vụ bắn giết kéo dài 72 tiếng đồng hồ./.

Trần Trọng (Vietnam+)