Con trai cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto đã chính thức tham gia vào chính trị, trong lễ kỷ niệm ngày mất của mẹ anh hôm 28/12, bằng việc thề sẽ tiếp tục cuộc chiến vì dân chủ của bà.

Hơn 200.000 người đã tụ tập tại lăng mộ gia đình Bhutto ở Garhi Khuda Bakhsh tại tỉnh Sindh để thể hiện sự kính trọng với bà Benazir và để nghe con trai bà là Bilawal Bhutto Zardari có bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước công chúng.

Bhutto, người hai lần đắc cử Thủ tướng, đã bị sát hại trong một vụ tấn công bằng súng và đánh bom tự sát sau một cuộc vận động tranh cử ở Rawalpindi, trụ sở của quân đội Pakistan, trong ngày 27/12/2007. Không ai bị khởi tố trong vụ sát hại bà.

Trong một bài phát biểu đầy cảm xúc, dưới sự bảo vệ an ninh chặt, Bilawal đã thề tiếp tục cuộc chiến vì người nghèo và đối đầu với các thế lực chống lại dân chủ. Bilawa là thành viên thuộc thế hệ thứ 3 trong nhà Bhutto làm chính trị.

"Bhutto là một cảm xúc, là tình yêu" - anh nói - "Mọi sự thách thức đều thấm đẫm trong máu, nhưng các người (thế lực chống dân chủ) sẽ thua cuộc. Từ những Bhutto đã bị các người giết hại sẽ có thêm nhiều Bhutto khác xuất hiện từ mọi ngôi nhà".

Gia đình Bhutto đã là một lực lượng lớn trong đời sống chính trị Pakistan suốt gần 65 năm lịch sử. Cha của Benazir là Zulfikar Ali Bhutto, người thành lập đảng Nhân dân Pakistan (PPP), đã lãnh đạo đấ nước từ năm 1971 cho tới năm 1977, khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Ông bị treo cổ trong tù vào năm 1979, sau khi bị buộc tội cho phép việc giết hại một đối thủ chính trị.

Nhà Bhutto đã thường xuyên xuất hiện trong các bài phát biểu của các lãnh đạo PPP, những người thường xuyên nêu lên cái chết của cha con bà Bhutto như những bằng chứng cho thấy cuộc đấu tranh của các cá nhân chống lại một thể chế đè nén dân chủ.

An ninh dành cho buổi phát biểu của Bilawa được thắt chặt. Trực thăng giám sát an ninh bay phía trên đám đông và khoảng 15.000 cảnh sát đã được huy động, bên cạnh 500 lính bán quân sự của chính quyền.

Tại ngôi mộ của Benazir, nhiều người phụ nữ đã đấm ngực và khóc khi họ chạm vào mộ để thể hiện sự kính trọng. Họ hô lớn "Muôn năm Bhutto" và "Bhutto còn sống ngày hom qua, Bhutto vẫn còn trong ngày hôm nay."

Một cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra trong mùa xuân tới ở Pakistan và dù Bilawa còn quá trẻ để tranh cử (24 tuổi so với tuổi tối thiểu là 25), anh sẽ đóng vai trò biểu tượng cho chiến dịch tranh cử của PPP. Tổng thống Asif Ali Zardari, người nắm quyền trong các cuộc bầu cử diễn ra chỉ một tháng sau khi vợ ông bị sát hại, đã bị cấm lãnh đạo chiến dịch tranh cử của PPP. Ông không được ưa chuộng do danh tiếng bị vấy bẩn bởi nhiều cáo buộc tham nhũng.

Bilawal cũng đã chĩa mũi nhọn chỉ trích vào Chánh án tòa Tối cao Iftikhar Muhammad Chaudhry, yêu cầu được biết vì sao tòa án này có thể dành thời gian để xử lý các vấn đề như khí ga và giá đường, trong khi không thể trừng phạt nổi những kẻ giết mẹ anh. "Tôi hỏi thẩm phán hàng đầu đất nước một câu, ông không thấy máu của Benazir Bhutto trên các con đường ở Rawalpindi à?" -  Bilawal nói - "Tôi, với tư cách một người thừa kế của Bhutto, muốn biết tại sao những kẻ giết mẹ tôi lại chưa bị trừng phạt, trong khi các người vẫn muốn vạch tội mẹ tôi."

Đảng PPP cầm quyền và giới tòa án Pakistan đã đối đầu trong vòng hơn 2 năm, liên quan tới việc tòa Tối cao tìm cách mở lại các vụ kiện tham nhũng chống lại bà Benazir và chồng bà.

PPP xem đây là nỗ lực đưa người đã khuất ra tòa. Hồi tháng Năm năm nay, Bilawal, người nắm ghế đồng chủ tịch PPP cùng cha sau khi mẹ qua đời, đã cáo buộc cựu Tổng thống Pervez Musharraf đã "giết hại" mẹ anh khi cố tình phá hoại công tác bảo vệ bà.


Tổng thống Asif Ali Zardari, chồng của bà Benazir Bhutto vẫy tay đáp lễ những người ủng hộ hôm 27/12 (Nguồn: AFP)

Một bản báo cáo của LHQ hồi năm 2010 cũng nói rằng vụ ám sát lẽ ra đã có thể bị ngăn chặn và cáo buộc chính quyền Musharraf dã không bảo vệ cẩn thận bà Bhutto.

Chính quyền Musharraf đã đổ lỗi cho lãnh đạo lực lượng Taliban ở Pakistan là Baitullah Mehsud. Tuy nhiên nhân vật này cũng đã bác bỏ cáo buộc, trước khi bị máy bay không người lái Mỹ tiêu diệt hồi tháng 8/2009./.


Linh Vũ (TTXVN)